Top 9 # Xem Nhiều Nhất Xíu Mại Làm Món Gì Mới Nhất 1/2023 # Top Like | Leparkspa.com

2 Cách Làm Xíu Mại Mới Từ Món Xíu Mại Người Hoa

Thịt ba chỉ: 400g

Giò sống: 200g

Trứng cút: 12 quả

Cà chua chín: 4 quả

Tỏi: 1 củ nhỏ

Hành tây: 1 củ

Hành lá: 3 cây

Dầu mè: 1 muỗng canh

Các gia vị thường dùng: muối, tiêu đường, hạt nêm…

Trứng cút mua về ta đem luộc, đem lột vỏ, rồi để ra một tô riêng

Cà chua ta rửa sạch, lấy 1 quả ta cắt thành kiểu hạt lựu nhỏ, các quả còn lại ta khứa múi nhẹ trên vỏ cà, sau đó nhúng cà chua vào nước sôi khoảng 30 giây cho thịt cà chua nở ra. Cách làm này giúp chúng dễ dàng lột bỏ phần vỏ cà chua. Và cuối cùng ta bỏ hết phần ruột, rồi cắt thật nhỏ để làm món nước sốt.

Hành tây chúng ta lột vỏ, băm nhỏ. Tỏi ta đập dập, bóc bỏ vỏ, băm nhuyễn ra. Hành lá ta rửa sạch và thái nhỏ.

Ta cho phần giò sống và thịt đã xay vào chung một tô lớn, cho thêm hành tây, tỏi, bột nêm, 2 muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê tiêu, và 1 muỗng canh dầu mè. Chúng ta trộn thật đều hỗn hợp, sau đó để khoảng 10 phút cho các nguyên liệu ngấm đều gia vị.

Chúng ta đeo găng tay nilon và có thoa một ít dầu ăn, rồi lấy một lượng thịt vừa phải, ta dùng muỗng ép bằng thịt ra, đặt 1 quả trứng cút vào giữa rồi chúng ta vò viên lại. Các bạn nhớ nắm sao cho viên thịt bao chặt nhân trứng cút để khi nấu xíu mại, trứng ko bị vỡ ra.

Tiếp theo, ta sắp xếp xíu mại vào xửng rồi đem hấp chín.

Sau khi hấp xong, chúng ta bắn lên 1 chảo dầu nóng, ta phi thơm với 1 chút tỏi, rồi thả viên xíu mại vào chiên. Khi ta thấy mặt ngoài của viên thịt vừa chuyển sang màu vàng nhẹ thì chúng ta tắt bếp, lấy thịt ra để cho ráo dầu.

Bắc chảo lên bếp và đun nóng chảo, ta cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, ta cho thêm phần cà chua làm sốt vào xào, ta để lửa ở chế độ nhỏ, chúng ta nấu cho đến khi cà chua mềm ra thành sốt, nêm nếm với gia vị sao cho hợp với khẩu vị của chúng ta.

Sau cùng, chúng ta cho hành tây và phần cà chua ta đã thái hạt lựu cùng với phần xíu mại mà ta đã chiên sơ vào đảo đều với nước sốt. Lưu ý ta nên lăn nhẹ nhàng để các viên thịt thấm đều màu.

Tiếp tục ta nấu xíu mại thêm khoảng 20 phút nữa với lửa nhỏ, khi gần hết thời gian, chúng ta cho phần hành lá cắt nhỏ vào để tạo được màu sắc tươi ngon cho món ăn thêm bắt mắt.

Thịt heo

Củ sắn

Trứng gà

Cà chua

Hành lá, hành tím

Bột năng (hoặc bột bắp)

Xì dầu, dầu mè

Hạt tiêu, muối, đường, hạt nêm

Thịt heo: Khi mua thịt heo, bạn nên mua phần thịt có cả nạc và mỡ bởi nếu chỉ sử dụng thịt nạc, món ăn của bạn sẽ rất dễ bị khô vô cùng khó ăn trong khi nếu mỡ quá nhiều sẽ khiến ta bị ngấy. Khoảng 20% mỡ trong tổng khối lượng thịt băm của bạn là tỉ lệ vừa vặn nhất giúp món xíu mại ngon nhất.

Sau khi rửa sạch thịt heo, xay (hoặc băm) thịt, không nên xay quá nhuyễn.

Củ sắn: Nên chọn củ to tròn, không bị dập, tươi. Mua về, ta đem lột v, sau đó, rửa lại với nước.

Thái củ sắn thành sợi nhỏ vừa ăn rồi đem chần qua với nước sôi, khi chần nên để lửa to, và vớt ra ngay, không nên ngâm lâu.

Đổ củ sắn ra rổ, vắt cho củ sắn ra hết nước, bởi nếu củ sắn còn quá nhiều nước khi trộn vào thịt sẽ không được ngon. Sau khi vắt sạch nước, băm nhỏ củ sắn thành hình hạt lựu rồi cho ra bát.

Cà chua rửa sach, cắt thành từng miếng nhỏ rồi băm nhuyễn.

Hành lá đem cắt bỏ phần rễ, rồi rửa thật sạch. Sau đó, thái miếng nhỏ (chú ý: phần thân hành màu trắng nên dập rồi mưới thái).

Hành tím: Bóc vỏ, rửa qua rồi băm nhuyễn và để ra bát.

Cho lần lượt thịt băm, củ đậu đã xắt nhỏ, hành tím băm nhuyễn, trứng gà, dầu mè, hạt tiêu, muối tinh, xì dầu hoặc bột nêm vào một tô to.

Dùng tay nhào thật đều các nguyên liệu có trong tô. Sau đó, ướp khoảng 30 đến 40 phút cho gia vị thấm vào thịt và củ sắn.

Rắc thêm một chút bột năng (hoặc bột bắp) lên hỗn hợp rồi nhào thêm 1 lần nữa. Công đoạn này sẽ giúp cho hỗn hợp có độ kết, dẻo, khi ăn sẽ ngon hơn.

Sau khi ướp xong, lấy một chút dầu xoa vào tay để bắt đầu công đoạn nặn thịt,. Lấy phần thịt vừa đủ, dùng tay nặn thành những viên nhỏ.

Chuẩn bị nồi hấp, xếp các viên thịt đã nặn xong vào xửng hấp. Bật nồi trong khoảng 15 phút thì nhanh tay nhấc thịt ra, thịt vừa chín tới sẽ ăn ngon nhất.

Bắc chảo lên bếp, cho vào một chút dầu ăn, đun cho dầu sôi lên thì cho hành tím băm nhuyễn vào phi thật thơm. Tiếp theo là cho cà chua vào xào cho thật mềm.

Bạn có thể sử dụng luôn nước hấp xíu mại ở bước trước để làm nước sốt để nước sốt đậm đà, ngọt hơn. Cho thêm một chút hạt tiêu, dầu mè, xì dầu và bột nêm vào đảo đều.

Để nước sốt sánh hơn, cho thêm chút bột năng, khấy đều tay, rồi đun sôi.

Cuối cùng, khi nước sốt sôi, cho xíu mại vào chung, đun lửa nhỏ khoảng 15 phút cho xíu mại ngấm là chúng ta đã hoàn thành món xíu mại củ sắn rồi.

2 cách làm xíu mại trên không những ngon mà còn có gia trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Sau khi xem bài viết 2 cách làm xíu mại ngon trên thì hãy bắt tay vào làm ngay những món xíu mại ngon cho người thân mình ăn.

Cách Làm Xíu Mại Hấp Người Hoa

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Xíu mại còn có tên gọi khác lá há cảo, theo âm Hán Việt tức là thiên mại-nấu để bán. Những miếng xíu mại nhỏ nhắn trong nồi hấp nghi ngút khói đã trở thành một nét đẹp của văn hóa ẩm thực đường phố. Dù mới du nhập vào Việt Nam không lâu nhưng món ăn này đã trở thành món điểm tâm yêu thích của rất nhiều người, đặc biệt là giới trẻ.

Cân nguyên liệu hỗn hợp gồm: 300g nạc dăm xay + 100g cá thác lác +20g mỡ xay

Cân gia vị: 4g muối + 10g bột ngọt +12g đường + 5g tiêu trắng xay + 5g dầu mè +5g bột năng

Chuẩn bị 10g hành tím băm + 10g đầu hành lá băm+ 10g chân ngò băm.

Bạn cho 300g nạc dăm và 100g cá thác lác vào máy xay, sau đó cho hỗn hợp gia vị vào. Cho 20g mỡ xay đã cân sẵn vào và tiếp tục xay. Sau cùng cho lòng trắng trứng gà vào xay nhuyễn cho đến khi nhân mịn dẻo, quết đều là được.

Bước tiếp theo, bạn cho phần củ sắn đã chuẩn bị sẵn vào máy xay nhấp đều là được. Chú ý ở bước cho củ sắn, không nên xay lâu sẽ làm cho củ sắn nát, mất đi độ ngon giòn của nhân.

Bước cuối cùng, bạn cho hành tím băm và chân ngò băm, hành lá băm vào nhấp đều, không cần xay nhuyễn. Vậy là chúng ta đã hoàn thành bước làm nhân xíu mại rồi!

Nhân xíu mại đã nhuyễn bạn cho ra bát, sau đó bạn nặn nhân mỗi viên 20g. Bạn cứ thực hiện thao tác nặn nhân cho đến đĩa đầy là được.

Cho nhân vào vỏ xíu mại rồi gói lại. Chú ý, ở bước này bạn gói sao cho thật nhẹ để vỏ bánh không bị rách. Tay trái tay phải cầm da xíu mại và nhân, sau đó để lên tay trái vừa xoay đều theo hướng bên trái vừa nặn như vậy xíu mại sẽ nhìn đẹp mắt hơn…Bạn chú ý, vừa nặn vừa đẩy thịt cho xíu mại tròn lại. Sau đó xếp từng chiếc xíu mại vào xửng tre.

Tiếp theo, cho thêm gạch cua lên trên đầu xíu mại để trang trí và tạo điểm nhấn. Bạn cho từng xửng xíu mại vào nồi hấp cách thủy. Lưu ý, xửng hấp cách thủy nước phải thật sôi. Hấp khoảng 7 phút ở nhiệt độ trung bình để xíu mại chín kỹ.

Xíu mại chín, bạn lấy xửng tre ra ngoài và trang trí vài cọng ngò lên trên đầu xíu mại để tạo điểm nhấn. Món Xíu mại hấp nóng hổi thưởng thức cùng tương ớt cholimex .

Cách Làm Bánh Mì Xíu Mại Siêu Ngon

Khi đến với Đà Lạt không ai có thể quên được cái hương vị thơm ngon béo ngậy của món bánh mì xíu mại nơi đây. Có rất nhiều nơi cũng có món ăn này nhưng chỉ đến với Đà Lạt du khách mới có thể cảm nhận một hương vị riêng biệt không nhầm với bất kỳ nơi nào.

* Nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện làm bánh mì xíu mại:

Bước 1: Để làm được món bánh mì xíu mại, đầu tiên bạn phải bắt đầu bằng việc sơ chế một số nguyên liệu cần thiết. Gốc hành lá, hành tím, hành tây đã chuẩn bị, chúng ta rửa thật sạch rồi cắt nhỏ và băm cho nhuyễn hoàn toàn. Cà chua bạn cũng đem đi rửa sạch và cắt hạt lựu.

Bước 2: Lột sạch vỏ củ sắn và rửa sạch sau đó cắt thành sợi mỏng. Đem phần củ sắn đã sơ chế trần sơ qua với nước sôi cho mềm rồi vắt lại cho thật ráo nước. Ở bước này, bạn chú ý phải vắt cho thật chặt tay để củ sắn ráo hẳn nước, nếu phần củ sắn còn ngấm nước sẽ khiến viên thịt của chúng ta bị bở, không thể kết dính thành một khối được, đây là một mẹo nhỏ mà không phải ai cũng biết.

Bước 3: Chuẩn bị một chiếc âu hoặc bát ô tô lớn, cho thịt lợn xay cùng các nguyên liệu khác như trứng gà, gốc hành lá, hành tím, hành tây đã băm nhuyễn ở bước một vào, thêm tỏi phi và củ sắn ráo nước vào trộn cho thật đều. Sau đó bạn cho thêm gia vị vào cho vừa ăn, với lượng nguyên liệu này, cho thêm 5 gram tiêu, 5 gram đường, 3 gram muối, 1 muỗng hạt nêm và 5 ml dầu mè là vừa ăn rồi, không nên nêm quá mặn vì sẽ khó ăn được nhiều.

Bước 5: Hấp thịt viên trong nồi cho chín hẳn, sau đó để riêng ra một đĩa và giữ lại phần nước thịt đã tiết ra trong lúc hấp để làm nước sốt cà chua.

Bước 6: Đặt chảo lên bếp, cho thêm một ít dầu vào đun nóng rồi phi tỏi cho vàng thơm. Sau đó, bạn thêm cà chua đã cắt hạt lựu vào chảo, đun cho tới khi cà chua mềm ra thì cho thêm 80 gram tương cà, 3 gram muối,15 gram đường, 10 gram hạt nêm, 5 gram tiêu, một ít nước lạnh và phần nước thịt ở bước 5 vào. Cuối cùng, nêm nếm sao cho vừa ăn và hợp với khẩu vị của gia đình bạn và thêm thịt viên vào đảo qua trong vòng vài phút là có thể tắt bếp.

2 Cách Làm Xíu Mại Đơn Giản Tại Nhà

Xíu mại (cách làm xíu mại) là một trong những món Hoa ngon nổi tiếng trên khắp thế giới thế giới. Ở Việt Nam, xíu mại rất được yêu thích, thường được dùng trong các bữa điểm tâm sáng hay món ăn kèm cơm trong các bữa chính.

1. Cách làm xíu mại ngon kiểu truyền thống

Viên xíu mại đầy đặn, đậm đà, ăn cùng nước sốt hay nước hầm xương cùng một chén cơm nóng nữa thì thật hết ý. Cách chế biến xíu mại gần giống với món thịt viên, chỉ có đôi chỗ khác trong cách nêm nếm tạo nên hương vị có nét lôi cuốn rất riêng.

Xíu mại truyền thống thường được nấu với nước xốt cà chua, vị ngọt tự nhiên của thịt nấu nhừ hài hòa trong vị chua chua, ngọt ngọt của cà chua chắc chắn sẽ “đánh bay” nồi cơm nhà bạn đấy!

1.1 Nguyên liệu bao gồm

1.2 Chi tiết các bước làm xíu mại

– Hành khô và tỏi bạn lột vỏ, rửa sạch, đập dập rồi băm nhuyễn.

– Hành tây bạn lột vỏ, rửa nước cho sạch rồi thái hạt lựu hoặc băm nhỏ.

– Hành hoa bạn cắt rễ, bóc lớp màng úa, rửa sạch, cắt lấy phần đầu trắng.

– Cà chua bạn bỏ cuống, rửa sạch, cắt nhỏ rồi băm nhuyễn.

– Củ sắn bạn lột vỏ, rửa sạch, dùng dụng cụ bào hoặc dao cắt sợi nhỏ. Tiếp đó, bạn trần củ sắn này trong nước sôi khoảng 30 giây, vớt ra rổ để thật ráo nước.

– Ngò rí bạn cắt gốc, nhặt bỏ lá úa, rửa sạch rồi cắt nhỏ.

– Tỏi sau khi băm nhuyễn bạn phi thơm trên chảo dầu, tỏi vàng bạn vớt ra để ráo dầu một chút thì cho vào bát riêng.

– Thịt lợn bạn có có thể mua thịt nạc thăn hoặc thịt ba chỉ tùy theo sở thích, miếng thịt có chút mỡ khi nấu xíu mại sẽ ngậy và không bị khô.

– Rửa sạch miếng thịt với nước lạnh, vẩy cho ráo bớt nước rồi thái thành các miếng nhỏ, băm nhuyễn thịt. Nếu có máy xay bạn bỏ vào cối xay sẽ tiết kiệm thời gian hơn.

Thịt sau khi băm nhuyễn bạn cho vào một chiếc tô lớn, tiến hành trộn thịt với các nguyên liệu gồm: đầu hành hoa thái nhỏ, hành tây thái hạt lựu, hành tím băm , tỏi phi vàng, củ sắn, cùng gia vị : 1 thìa hạt nêm + ½ thìa nước mắm + ½ thìa đường + ½ thìa mì chính + ½ thìa hạt tiêu + 1 thìa dầu mè, cuối cùng là đập một quả trứng gà và trộn thật đều các nguyên liệu trên với nhau.

Tiếp đó bạn bóp nát ⅓ chiếc bánh mì rồi đổ vào hỗn hợp thịt đã trộn, dùng đũa hoặc dùng tay trộn đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau, tạo thành một hỗn hợp có mùi thơm và độ kết dính tương đối là được.

Ướp thịt với gia vị trong ít nhất 15 phút để thấm, khi nấu mới đậm đà.

Sau khi ướp thấm gia vị, bạn mang thịt đi viên lại. Thoa một lớp dầu ăn mỏng vào lòng bàn tay để thịt không dính tay, lấy một lượng thịt vừa đủ cho vào lòng bàn tay, nhẹ nhàng viên lại đến khi miếng thịt có hình tròn đều, kết dính chắc, không rã ra khi chạm vào là được. Nếu không viên kỹ thì miếng xíu mại sẽ nhanh rã khi hấp.

Để xíu mại ngon bạn phải hấp chín trước khi nấu với sốt cà chua. Lót một tấm màng nhôm trên mặt xửng, xếp các viên xíu mại lên, đậy nắp hấp trong 20-25 phút để xíu mại chín.

Nhiều người thường rán xíu mại thay vì hấp nhưng cách hấp này sẽ giữ được độ ngọt của thịt và không dính nhiều dầu mỡ gây ngấy. Để tăng hương vị cho món xíu mại, người ta thường nấu xíu mại với nước sốt cà chua. Nước xốt đậm đà, sền sệt chấm bánh mì hay rưới lên cơm nóng đều ngon.

Trước tiên chúng ta nấu nước sốt cà chua trước. Bạn đặt một chiếc chảo lên bếp lửa, cho dầu ăn rồi phi thơm hành khô băm nhuyễn, cho cà chua đã băm vào xào.

Khi cà chua đã mềm bạn cho hành tây cắt hạt lựu vào, đảo đều, thêm 1 chút nước lọc để nước sốt có độ sệt nhất định, bạn nêm gia vị muối, đường, vừa ăn, nếu cảm thấy chưa đủ chua có thể thêm 2 thìa tương cà, đảo đều hỗn hợp nước sốt đến khi nó sánh lại nếm vừa ăn thì cho các viên xíu mại đã hấp chín vào.

Sau khi cho các viên xíu mại vào, bạn trở nhẹ tay để nước số thấm vào thịt. Đậy nắp nấu đến khi thịt có cà chua đẹp mắt, quyện cùng nước sốt đậm đà thì tắt bếp được rồi.

Bạn gắp xíu mại ra đĩa, rưới lên nước sốt cà chua, trang trí thêm vài cọng ngò để tạo điểm nhấn là món ăn đã hoàn thành rồi!

1.3 Yêu cầu món xíu mại đạt chuẩn

– Món xíu mại đạt chuẩn trước hết các viên xíu mại đều nhau, săn chắc, không rã thịt.

– Khi cắn một miếng cảm nhận ngay vị ngọt của thịt nấu mềm quyện với nước sốt cà chua đậm đà, ăn vừa miệng, ngậy mà không khô hay ngán.

– Nước sốt không loãng quá, vừa sánh lại có thể chấm được bánh mì.

– Xíu mại nên ăn ngay sau khi làm, để nguội sẽ mất đi độ tươi ngon của thịt. Bạn có thể kết hợp xíu mại với nhiều món như bánh mì, bún, mì sợi…làm điểm tâm sáng hay thay thế cho những ngày “chán cơm” đều thích hợp.

2. Cách làm xíu mại nước hầm xương

2.1 Nguyên liệu chuẩn bị

2.2 Chi tiết các bước thực hiện

– Bạn lột vỏ hành tây, rửa sạch với nước rồi thái hình hạt lựu.

– Hành tím bạn cũng lột vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.

– Sau đó bạn trộn hành tím với các loại gia vị gồm: muối, nước mắm, đường, mì chính, tiêu xay, dầu điều, dầu ăn với lượng vừa đủ. Trộn đều tay để hành thấm gia vị.

– Bánh mì bạn bóp vụn hoặc xé nhỏ, dùng khoảng ½ ổ bánh mì là được. Sau đó cho vụn bánh mì vào tô thịt băm, trộn đều. Bánh mì được sử dụng để tạo độ kết dính cho viên thịt.

– Khi bánh mì đã mềm, bạn cho thêm 1 chút dầu ăn rồi trộn đều.

– Sau đó bạn lấy phần hành tím đã ướp gia vị cho vào tô thịt băm, trộn đều để thịt ngấm gia vị. Ướp trong 15 phút thì bạn lấy thịt ra viên lại.

– Thịt phải được viên khéo léo thì miếng xíu mại mới đẹp. Bạn cho một lượng nhỏ dầu ăn ra tay, lấy một lượng thịt vừa phải rồi nặn tròn thật đều để thịt dai và kế dính chắc lại với nhau, hấp dưới nhiệt độ cao sẽ không bị rã.

– Sau khi đã viên xong bạn bỏ các viên xíu mại vào nồi hấp chín trong 20-25 phút là được.

– Nước sốt cà chua bạn bạn làm như sau: Trước tiên bạn phi thơm hành khô, cho cà chua băm vào xào chín, nêm thêm 1 chút muối, đường, mì chính, tương cà, tương ớt cho vừa ăn.

– Cuối cùng thêm một chút nước lọc rồi đảo đều, nấu đến khi nước sốt sánh lại thì cho các viên xíu mại vào. Chờ cho nước hơi cạn, viên xíu mại thấm nước sốt thì gắp ra.

– Bạn nấu nước hầm xương trên bếp, nêm gia vị cho vừa ăn, rắc lên một vài cọng hành ngò để tạo mùi thơm rồi tắt bếp, mang ra dùng cùng xíu mại.

Kết bài

Xíu mại là một món rất dễ ăn và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Buổi sáng chỉ cần một bát xíu mại ăn cùng bánh mì hay mì sợi là chắc bụng cả buổi.

Cập nhật 19/06/2020