Top 5 # Xem Nhiều Nhất Xôi Đậu Đen Nước Dừa Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Leparkspa.com

Cách Nấu Xôi Đậu Đen Nước Cốt Dừa Ăn Với Muối Mè

Chia sẻ công thức và cách nấu xôi đậu đen nước cốt dừa ăn với muối mè tại nhà. Xôi đậu đen nước cốt dừa nấu rất đơn giản, hạt nếp dẻo thơm hòa quyện cùng vị bùi của đậu đen, vị béo của nước cốt dừa rất hấp dẫn.

Xem VIDEO CÁCH NẤU XÔI ĐẬU ĐEN NƯỚC CỐT DỪA NGON

CÔNG THỨC XÔI ĐẬU ĐEN NƯỚC CỐT DỪA NGON

Đậu đen mình dùng trong video là đậu đen xanh lòng. Đậu đen xanh lòng nấu rất nhanh mềm, hàm lượng dinh dưỡng và mùi vị thơm ngon hơn đậu đen thường rất nhiều. Nếu không tìm mua được, các bạn dùng đậu đen thường cũng được nha.

CÁC BƯỚC NẤU XÔI ĐẬU ĐEN NƯỚC CỐT DỪA TẠI NHÀ

– Đậu đen rửa sạch, ngâm qua đêm. Rửa qua vài lần nước lạnh rồi vớt đậu đen ra để ráo nước. Cho đậu đen vào nồi cùng xíu muối, 1.5L nước. Nấu lửa vừa đến khi đậu chín mềm.

– Nếu vo rửa sạch, để ráo. Trộn đều nếp với 200ml nước cốt dừa và xíu muối, ngâm nếp 30 phút.

– Đậu phộng rang vàng, bỏc vỏ. Mè trắng rang vàng. Dừa bào sợi.

– Giã nát đậu phộng rồi cho vào chén cùng mè rang, muối, đường. Trộn đều.

– Đậu đen sau khi luộc chín mềm thì vớt ra cho vào thau nếp, thêm ít dừa nạo sợi. Trộn đều. Cho vào xửng hấp.

– Khi hấp được 10 phút, rưới thêm 200ml nước cốt dừa, trộn đều. Hấp thêm 5 phút. Mở nắp ra, hấp thêm 5 phút cho xôi được ráo và dẻo hơn.

BÍ QUYẾT NẤU XÔI ĐẬU ĐEN NƯỚC CỐT DỪA THƠM NGON

– Khi luộc đậu đen nên luộc nhiều nước 1 chút, nếu lỡ luộc cạn nước mà đậu chưa mềm phải châm thêm nước sôi. Châm thêm nước lạnh sẽ làm đậu bị sượn.

– Khi thử đậu đen các bạn nên thử nhiều hạt đậu cùng lúc, vì đậu sẽ chín không đều, có hạt sượn có hạt mềm. Nếu chỉ thử vài hạt có thể khi hấp xôi sẽ có ít đậu bị sượn.

– Xôi đậu đen nước cốt dừa nếu ăn không hết có thể cho vào hộp, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn chỉ cần hấp cho xôi nóng trở lại.

NHỮNG MÓN ĂN & THỨC UỐNG TỪ ĐẬU ĐEN

Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Nước Cốt Dừa

Xôi đậu xanh là món ăn ai cũng quen và cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa thì rất dễ. Khi kết hợp xôi với nước cốt dừa lại càng thơm ngon. Những hạt nếp dẻo thơm, quyện cùng đậu xanh dẻo ngọt và nước cốt dừa đậm đà khiến ai cũng phải trầm trồ.

Bài viết này Nồi Phở Sài Gòn sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa mà không cần dùng đến chõ hấp. Thay vào đó là nồi cơm điện – một dụng cụ nhà bếp phổ biến trong mọi gia đình. Với cách này, bạn có thể vào bếp nấu xôi bất cứ lúc nào: khi gia đình có việc (lễ, tiệc), nấu xôi cho bữa sáng gia đình, mang xôi khi đi tàu xe. . . Đảm bảo thơm ngon, chất lượng không thua kém gì nhà hàng.

Nấu xôi đậu xanh thơm ngon tại nhà

Bạn có thể nấu gạo nếp bằng nồi cơm điện thay vì dùng xửng hấp cầu kỳ. Hoặc nếu nấu phục vụ số lượng lớn, bạn có thể tham khảo các loại Nồi nấu xôi inox bằng điện đầy đủ kích cỡ của Nồi Phở Sài Gòn.

Hướng dẫn cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa

Chuẩn bị nguyên liệu

Gạo nếp: 1, 5 chén, bạn chọn loại gạo nếp ngon, hạt mẩy, gạo mới càng đều càng tốt. Nếu gia đình đông người thì mua nếp hơn.

Đậu xanh: 1/2 chén, mua đậu xanh sạch vỏ, hạt đậu đều, không lẫn tạp chất hoặc hạt hư.

Nước cốt dừa: 1/3 chén, bạn có thể mua nước cốt dừa đóng hộp trong siêu thị hoặc mua dừa tươi.

Muối trắng: ½ thìa.

Đường: 2 thìa

Nguyên liệu nấu món xôi đậu xanh nước cốt dừa

Các bước thực hiện của cách nấu xôi đậu xanh

Kiểm tra gạo và đậu xanh một lần nữa để loại bỏ tạp chất và hạt hư, cho vào thau rồi ngâm bằng nước ấm. Ngâm gạo và đậu khoảng 4-5 tiếng hoặc qua đêm, sau đó vớt ra, rửa nhẹ, xả sạch với nước, để ráo nước. Bước ngâm này sẽ giúp cho gạo nếp mềm và đậu xanh nhanh chín.

Bạn có thể ngâm gạo và đậu xanh riêng.

cách nấu xôi đậu xanh thơm ngon

Bước 1. Ngâm gạo nếp và đậu xanh trước khi nấu xôi.

Cho hỗn hợp nếp đậu vào nồi cơm điện, sau đó đổ nước cốt dừa vào, bạn nên phủ một lượng nước cốt dừa vừa đủ lên mặt gạo, nếu thấy khô có thể thêm một chút nước sôi. Thêm nước cốt dừa ở bước này sẽ giúp nếp có vị bùi, hạt nếp có độ bóng rất hấp dẫn. Các bạn lưu ý để cách nấu xôi đậu xanh ngon không nên cho quá nhiều nước và nước cốt dừa vì như vậy xôi sẽ bị nhão và không ngon.

Vo gạo như bình thường, sau khi nấu khoảng 5 phút thì bắt đầu sôi, dùng đũa khuấy đều để gạo chín đều. Đậy vung lại cho gạo nấu chín, khi nồi chuyển sang trạng thái “warm” khoảng 15-20 phút thì mở vung và đảo đều gạo nếp một lần nữa.

Sau khi gạo nếp chín cần xới ra ngay, nếu để trong nồi đậy kín nắp, gạo nếp sẽ bị hấp hơi và thành xôi nhão nát. Bạn xới xôi ra đĩa hoặc dùng khuôn để tạo hình cho đẹp mắt.

Bước 2. Thêm gia vị vào hỗn hợp gạo và đậu để gạo nếp dẻo.

Gạo nếp nấu nước cốt dừa sau khi nấu chín có hình thức và mùi vị rất hấp dẫn. Xôi có màu vàng óng nổi bật của đậu xanh, khi ăn thấy hạt gạo dẻo, thơm, béo ngậy, có vị nước cốt dừa, thêm vào đó vị đậu xanh rất ngon.

Vì gạo nếp đã được ướp gia vị trước khi nấu nên vị vừa ăn, không cần thêm mắm. Xôi đậu xanh cũng ngon, ăn kèm với giò lụa, lạp xưởng, chà bông, lạp xưởng… càng hấp dẫn.

Nồi hấp xôi đa năng sử dụng điện giá tốt

Bạn có thể làm ra ngay xôi đậu xanh chỉ trong vòng 35 hoặc 40 phút. Món xôi ngon lành vào buổi sáng hay đưa gia đình đi dã ngoại, thật đơn giản và tiện lợi phải không nào.

Bước 3. Nấu gạo nếp với đỗ xanh trong nồi cơm điện.

Bước 4. Lấy xôi ra đĩa để thưởng thức.

Như các bạn đã biết, nấu xôi cần có một thành phần là chõ hấp hoặc nồi hấp, nhưng không phải nhà nào cũng có nên mỗi khi muốn ăn xôi đỗ xanh bạn phải mua ở ngoài rất bất tiện.

Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Sầu Riêng Nước Cốt Dừa

Chia sẻ công thức và cách nấu xôi đậu xanh sầu riêng thơm ngon tại nhà. Xôi đậu xanh sầu riêng nấu rất dễ, hạt nếp dẻo tơi, hạt đậu xanh béo bùi, thơm phức mùi sầu riêng. ❤

Xem VIDEO CÁCH NẤU XÔI ĐẬU XANH SẦU RIÊNG NGON:

♨ CÔNG THỨC XÔI GẤC NGON:

500g nếp Thái

200g đậu xanh cà vỏ

3 múi sầu riêng (150 – 200g thịt sầu riêng)

100ml nước cốt dừa

100g đường

xíu muối

♨ CÁC BƯỚC NẤU XÔI ĐẬU XANH SẦU RIÊNG ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ:

– Đậu xanh ngâm 2 – 3 tiếng, rửa sạch, hấp hoặc nấu chín (nên hấp). Khi đậu xanh chín, cạn nước, cho vào 4 – 5 muỗng đường, trộn đều cho đường tan hết.

– Nếp ngâm 3 – 4 tiếng, rửa lại cho sạch. Cho vào thau nếp 50ml nước cốt dừa, 3 múi sầu riêng, bóp cho nếp với sầu riêng đều với nhau.

– Bắt xửng hấp lên, nấu sôi, đổ nếp vào hấp 10 phút. Rưới nước cốt dừa, trộn đều, hấp thêm 5 phút. Rắc đường, trộn đều, mở nắp và hấp tiếp 5 – 7 phút cho hạt nếp khô ráo hơn.

– Chờ cho xôi hơi nguội, cho rau mâm, trộn đều với đậu xanh (hoặc cho đậu xanh vào xửng trộn đều)

♨ BÍ QUYẾT NẤU XÔI ĐẬU XANH SẦU RIÊNG THƠM NGON HẤP DẪN:

– Món Xôi đậu xanh sầu riêng có nhiều cách làm, có thể nấu theo kiểu xôi vò, đậu xanh còn vỏ, đậu xanh bào,…

– Nếu muốn nấu xôi đậu xanh sầu riêng cấp tốc, bạn chỉ cần vỏ nếp, trộn với đậu xanh rồi cho vào nồi cơm điện, nấu chín. Sau cùng trộn với đường và sầu riêng là xong.

– Xôi đậu xanh sầu riêng có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 3 – 5 ngày. Khi ăn bạn cho vào xửng hấp nóng lại.

XÔI GẤC THƯỜNG BÁN KÈM VỚI CÁC MÓN XÔI:

Xôi nếp than nước cốt dừa

Ăn Xôi Đậu Đen Có Mập Không?

Giá trị dinh dưỡng của đậu đen?

Tăng cường chống oxy hóa: Đậu đen chứa chất chống oxy hóa. Hàm lượng anthocyanin có trong đậu đen được cho là cao nhất trong số các loại ngũ cốc. Người ta cũng tin rằng anthocyanin giúp ngăn ngừa bệnh tim và ung thư.

Giàu chất xơ: Hàm lượng chất xơ cao có trong đậu đen giúp giảm mức cholesterol xấu và kiểm soát lượng đường trong máu. Bên cạnh đó, chất xơ không hòa tan còn giúp giảm thiếu bệnh táo bón.

Đặc tính chống viêm: Đậu đen được cho là giúp giảm các hợp chất gây viêm trong cơ thể. Sự gia tăng các hợp chất chống viêm giúp giảm viêm trong các bệnh khác nhau như ung thư, viêm khớp và dị ứng.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường: Tiêu thụ thường xuyên ngũ cốc nguyên hạt như đậu đen giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và cũng giúp tăng mức năng lượng trong cơ thể.

Thúc đẩy sức khỏe tim mạch: Đậu đen được cho là giúp cải thiện sức khỏe của tim bằng cách giảm sự hình thành các mảng xơ vữa động mạch trong động mạch.

Nguồn vitamin đa dạng và dồi dào: Đậu đen có chứa các loại vitamin như vitamin A giúp bổ mắt rất cần thiết đối với trẻ suy dinhf dưỡng hoặc người mới ốm dậy. Vitamin C giúp ngăn ngừa bệnh cảm cúm, tăng cường sức đề kháng. Vitamin B1 có tác dụng bổ xung các chất cho xương chống tê phù, đau nhức xương khớp…

: Sắt được coi là một khoáng chất thiết yếu vì cơ thể chúng ta cần nó để tạo ra các tế bào máu. Được sử dụng để tạo ra một số protein – bao gồm cả huyết sắc tố và myoglobin, mang oxy qua máu sắt được lưu trữ trong tủy xương, gan, cơ và lá lách.

Ngăn ngừa béo phì tốt hơn so với các loại ngũ cốc tinh chế: Điều rất quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường hoặc các dạng hội chứng chuyển hóa và kháng insulin khác là tiêu thụ 100% ngũ cốc nguyên hạt, trái ngược với các loại hạt trắng thiếu chất xơ.

Điều tương tự cũng có thể được nói với những người đấu tranh với việc giảm cân, vì chất xơ và chất dinh dưỡng trong đậu đen nguyên hạt giúp giảm cơn đói.

Khám phá: giảm cân bằng cách ăn chay có tốt không? Làm sao để hiệu quả

Ăn xôi đậu đen có mập không?

Việc ăn gạo nếp tùy thuộc vào sở thích của từng người, không ảnh hưởng đến việc tăng cân, thậm chí gạo nếp kết với với đậu đen còn có lợi cho sức khỏe.

Do đó, việc chị em phụ nữ ăn xôi đậu đen hay hoặc các loại xôi khác nhau không ảnh hưởng nhiều tới số cân nặng cơ thể.

Tuy nhiên, nếu muốn ăn xôi không bị tăng cân bạn nên chú ý ăn xôi đậu đen 1 – 2 lần vào các bữa sáng, chú ý không được thay thế cơm bằng sôi. Bên cạnh đó, nên ăn thực phẩm dạng lỏng vào các bữa sáng trong tuần như bún, phở, cháo, mì, miến….

Bạn cũng không nên ăn các loại xôi cũng như xôi đậu đen vào các bữa ăn nhẹ hoặc ăn vặt. Tốt nhất nên nạp vào cơ thể những thực phẩm ít năng lượng như rau, củ, trái cây các loại khoai, các loại hạt.

Mong rằng với những chia sẻ về ăn xôi đậu đen có mập không, sẽ giúp chị em an tâm được phần nào khi thu nạp món xôi bổ dưỡng, hấp dẫn. Bên cạnh đó, cũng giúp chị e biết cách ăn xôi đúng cách để không dễ bị mập.

Chúc chị em luôn vui vẻ và mạnh khỏe!

Mẹo giảm cân cấp tốc trong 1 tuần Top 6 loại trà giảm cân thông dụng

[addtoany]