Top 5 # Xem Nhiều Nhất Xôi Đỗ Xanh Mới Nhất 1/2023 # Top Like | Leparkspa.com

Học Cách Nấu Xôi Đỗ Xanh Thơm Lừng, Ngon Khó Cưỡng

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món xôi đỗ xanh

300gr đậu xanh. Bên cạnh gạo nếp, đậu xanh cũng là nguyên liệu không thể thiếu để làm nên xôi đỗ xanh ngon trứ danh.

Một số nguyên liệu cần thiết khác: 150gam dừa bào nhỏ để tạo hương vị cho món ăn, 2 thìa cà phê muối tinh.

Cùng bắt tay học cách nấu xôi đỗ xanh ngon chuẩn vị

Sau khi đã chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ, chúng mình cùng vào bếp và học cách nấu xôi đỗ xanh thôi nào! Đây thực sự là món ăn đơn giản, dễ làm, vì thế bạn chỉ cần cẩn thận và làm theo hướng dẫn, đảm bảo bạn sẽ có món ăn cực ngon.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu có sẵn

Không phải ai cũng biết, cách nấu xôi đỗ xanh ngon đó là vo gạo và đỗ xanh cẩn thận. Đầu tiên, chúng ta sẽ vơ gạo sơ quả để sạch bụi bẩn, sau đó tiếp tục ngâm chúng trong nước trong khoảng 6 tiếng – 8 tiếng để gạo nở mềm. Lưu ý là chúng mình hãy chọn gạo thật ngon, đều hạt để món xôi chuẩn vị nhất.

Với đỗ xanh, chúng ta nên chọn loại có vỏ ngoài xanh, ruột màu vàng. Đỗ xanh cũng cần được rửa sơ qua và ngâm trong nước khoảng 4 tiếng đồng hồ để chúng nở ra.

Một nguyên liệu không thể thiếu có tác dụng tạo hương vị cho món ăn đó là dừa non. Ta sẽ bào nhỏ dừa thành sợi nhỏ rồi trộn cùng với hỗn hợp trên. Vậy là ta đã hoàn thành bước sơ chế, chuẩn bị cho món xôi đỗ xanh.

Bước 2: Nấu xôi đỗ xanh ngon chuẩn vị

Khi nguyên liệu đã sẵn sàng, cùng bắt tay vào để nấu xôi thôi nào!

Khi nấu xôi, chúng ta nên dùng nồi nấu chuyên dụng và thực hiện bằng phương pháp hấp cách thủy. Đâu tiên, ta đồ gạo nếp, đỗ xanh và dừa non trong khoảng 30 phút cho chín. Bí quyết để xôi chín đều đó là chừa 1 lỗ chính giữa để hơi nước bốc lên.

Cách Nấu Xôi Gấc Với Đỗ Xanh Vừa Ngon Vừa Đẹp Mắt

Nguyên liệu để nấu xôi gấc với đỗ xanh

Cách nấu xôi gấc với đỗ xanh

Bước 2

Đỗ xanh bạn ngâm với nước ấm cho mềm sau đó đãi sạch lại rồi cho vào nồi hấp chín, tán nhuyễn và trộn cùng đường với độ ngọt vừa ăn.

Bước 3

Bước kế tiếp của cách nấu xôi gấc với đỗ xanh sau khi đã sơ chế xong gấc và đỗ xanh đó là các bạn sơ chế gạo nếp nha.

Sau đó bạn đổ gạo ra xả lại với nước sạch rồi để ráo nước.

Xóc gạo với một chút muối để xôi có thêm vị đậm đà. Đổ gạo vào một cái thau sạch, sau đó cho gấc đã chuẩn bị ở bước 1 vào trộn đều để gạo được nhuộm đều màu đỏ của gấc.

Bước 4

Cho gạo đã trộn gấc vào chõ xôi và đem đồ chín.

Khi kiểm tra thấy xôi đã chín, bạn cho thêm chút đường và dầu ăn vào đảo đều để xôi có vị ngọt và hạt xôi được bóng đẹp, sau đó đồ tiếp thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.

Giờ thì bạn dùng 1 chiếc khuôn để đóng xôi cho thật đẹp nha. Đầu tiên là 1 lớp xôi nếp ở dưới rồi đến 1 lớp đỗ xanh, tiếp đến là một lớp xôi trên cùng rồi nén chặt lại, nhẹ nhành lấy xôi ra khỏi khuôn. Bạn rắc thêm vừng rang hoặc cùi dừa nạo sợi lên trên để trang trí tùy sở thích của bạn.

Một đĩa xôi thơm mùi gấc với đỗ xanh, cùng sự bắt mắt của 2 màu sắc đỏ – vàng sẽ khiến bạn khó cưỡng lại đó. Vì có sắc màu đỏ – màu của sự may mắn nên món xôi này thường được nấu trong các dịp cưới hỏi hay ngày lễ tết đầu năm với mong muốn sẽ mang đến may mắn cho mọi người. Hi vọng những chia sẻ về cách nấu xôi gấc với đỗ xanh ở trên sẽ giúp các chị em trổ tài nấu nướng của mình vào những dịp đặc biệt trong gia đình.

Cách Nấu Xôi Đỗ Xanh Bằng Nồi Cơm Điện Đơn Giản Tại Nhà

Gạo nếp đậu xanh là một món ăn rất quen thuộc với người Việt Nam và càng hấp dẫn hơn khi kết hợp với nước cốt dừa. Những hạt xôi dẻo thơm hòa quyện với nước cốt dừa béo ngậy khiến ai mê món này cũng không thể quên được hương vị thơm ngon của nó.

Để nấu xôi, bạn cần một dụng cụ gọi là nồi gạo nếp, nhưng sản phẩm này không phải ở tất cả các hộ gia đình, vì vậy hãy nhớ đi nếu bạn muốn ăn gạo nếp với đậu xanh mà không muốn mua bên ngoài thì đặc sản ẩm thực giới thiệu đến bạn cách nấu xôi đỗ xanh bằng nồi cơm điện. Vì vậy, sẽ hướng dẫn bạn cách nấu chè khúc bạch đậu xanh nước cốt dừa không cần dùng gạo nếp thay cho nồi cơm điện.

Vì vậy, bất cứ khi nào gia đình bạn có công việc như lễ hay tiệc đơn giản, bạn có thể vào bếp nấu xôi hoặc làm món xôi gấc cho cả nhà. … chúng tôi đảm bảo bạn sẽ không thua. Ít hơn tiệm xôi tôi mua trên phố.

Cách nấu xôi đỗ xanh bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu nấu xôi đỗ xanh bằng nồi cơm điện

Cách nấu xôi đỗ xanh bằng nồi cơm điện

Bước 1: Ngâm gạo và đậu xanh

– Gạo tẻ và đậu xanh cho ra thau bằng cách đổ nước ấm ngập gạo và đậu. Ngâm khoảng 4-5 tiếng (hoặc ngâm gạo, đậu rồi nấu vào sáng hôm sau trước khi đi ngủ) tùy thời gian. Nếu không, 3 giờ là đủ.

Nấu gạo nếp -Sau khi ngâm, rửa nhẹ, lắc và lọc cho gạo và đậu thô. Cho muối và đường vào để gạo cứng lại rồi đổ gạo và đậu vào nồi cơm điện.

– Cho nước sôi và nước cốt dừa vào gạo, khuấy đều, đậy nắp nồi cơm lại và nhấn nút “cook” nấu như bình thường. Sau khoảng 5 phút, khi nước sôi, bạn đậy nắp vung lại và đảo đều tay cho gạo và đậu chín đều, nở đều.

-Sau khi ráo nước nồi cơm điện chuyển sang chế độ hâm nóng, để khoảng 10 phút rồi bật nút nấu. Nồi cơm điện chuyển sang chế độ nấu thứ hai. Để trong 30 phút rồi cho gạo nếp vào nấu.

Làm muối vừng – Đậu phộng rang chín băm nhỏ.

– Hạt mè nướng trắng và vàng thơm.

– Trộn đậu phộng, mè trắng, muối và đường và thưởng thức với xôi.

– Gạo nếp – đậu xanh đạt các yêu cầu sau: Gạo nếp không khô, không dẻo, mềm, mịn, dẻo, thơm, béo. Đậu xanh chín mềm, dẻo, nhiều dầu.

Những lưu ý khi nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa bằng nồi cơm điện:

– Gạo ngâm giúp cho xôi mềm hơn, dẻo hơn và có hương vị thơm ngon.

-Sữa xôi làm cho xôi thêm thơm và ngậy, tạo độ bóng cho hạt xôi.

-Khi nấu cần chú ý lượng nước. Nếu có quá nhiều nước, xôi sẽ không ngon.

Làm sạch nồi cơm điện sau khi nấu gạo nếp với đậu xanh

Trước khi bắt đầu vệ sinh nồi cơm điện, hãy nhớ rút phích cắm của nồi cơm điện và đợi cho nồi cơm nguội hoàn toàn. Nên rửa sạch nồi cơm điện trước khi sử dụng và không cần dùng ngay.

Nhấn nhẹ để mở nắp. Lấy nồi ra cho vào nồi cơm điện hấp chín. Nếu có thức ăn trong nồi, hãy lấy hết đồ ăn ra khỏi nồi. Rửa sạch nồi cơm điện và hấp với xà phòng và một miếng bọt biển mềm để lau khô.

Lấy khăn mềm ẩm lau nắp trong lọ.

Lau nhẹ bên ngoài nồi bằng vải sạch.

Dùng ngón tay ấn nhẹ & lấy van thoát hơi nước ra, lấy khăn mềm lau sạch. Tùy vào mỗi van thoát hơi nước của nồi cơm điện đang tận dụng mà họ có cách tháo tương xứng.

-Không rửa trực tiếp thân nồi cơm điện với nước hoặc nhúng vào nước. Nó làm hỏng điện và dễ chạm vào hơn.

-Không sử dụng chất tẩy rửa kim loại hoặc vải cứng để lau sản phẩm để tránh làm xước nồi cơm điện và mất lớp phủ.

-Tránh va đập và không đặt trên bề mặt gồ ghề trong khi lau chùi hoặc sử dụng nồi.

Ăn đậu xanh mỗi ngày có tốt không, có béo không?

Đậu xanh là một trong những loại ngũ cốc giàu dinh dưỡng, có thể dùng để chế biến nhiều món ăn ngon và đặc biệt tốt cho sức khỏe. Hầu hết chúng ta đều quen thuộc với loại hạt giàu dinh dưỡng này, nhưng ăn đậu cô ve mỗi ngày có béo không?

Đây là một câu hỏi mà nhiều người vẫn đang tự hỏi mình. Đậu xanh hay còn gọi là đậu xanh, người Việt Nam thường dùng đậu xanh để làm xôi, bánh, chè giải rượu… Trong y học cổ truyền, đậu xanh có vị ngọt, tính bình. Tính hàn, hơi tanh, nguyên khí không độc, có thể mát gan, lọc nước tiểu, … vỏ đậu …

Vậy ăn xôi đậu xanh có béo không ? Câu trả lời là không! Đậu xanh không gây béo phì mà ngược lại còn giúp bạn giảm cân. Sở dĩ như vậy là do thành phần chất xơ hòa tan trong Mangbean có tác dụng loại bỏ mỡ thừa và đào thải ra ngoài cơ thể trước khi vào cơ thể. Đây là lý do tại sao nhiều người béo phì nấu cháo đậu xanh cho bé ăn để giảm béo và ăn ngon miệng.

Bữa Sáng No Bụng Với Xôi Đỗ Đen Dừa Nạo

– Nếp cái hoa vàng: 500g

– Đỗ đen: 200g

– Dừa nạo sợi: 100g

– Muối: 1 ít

– Muối vừng: Tùy khẩu vị

Cách chế biến:

Bước thứ nhất(1): Gạo nếp vo sạch, ngâm qua đêm cho gạo mềm.

Bước thứ hai(2): Đỗ đen ngâm nước khoảng 3-4 tiếng, rửa thật sạch sau đó cho vào nồi luộc sơ rồi đổ phần nước đó đi. Tiếp tục cho đỗ vào nấu sôi khoảng 5 phút.

Bước thứ ba(3): trộn thật đều gạo với đỗ đen cùng một chút muối rồi cho vào xửng nấu tới khi hạt gạo dẻo, hạt đỗ mềm, bở. Khi thấy sôi chín cho thêm dừa nạo vào rồi trộn thật đều.

Bước thứ tư(4): Xôi đỗ đen chín xới ra bát rắc thêm ít vừng ăn kèm.

– Gạo nếp: 300g

– Đỗ đen: 200g

– Nước cốt dừa

– Dừa nạo

– Muối: 2 muỗng nhỏ

– Đường: 1 muỗng nhỏ

– Vừng, lạc rang

Bước đầu tiên bạn cần làm là lấy đỗ đen được chuẩn bị sẵn sẵn đem rửa thật sạch, vớt bỏ những hạt lép nổi trên mặt nước. Ngâm đỗ đen qua đêm.

Gạo nếp vo sạch, ngâm trong nước qua đêm rồi vớt ra để ráo nước. Khi gần chuẩn bị sẵn nấu vo qua và xóc đều, để 15 cho ráo và thêm chút muối như vậy lúc xôi chín ăn sẽ vừa miệng hơn.

Sau đó, bạn vớt đỗ đen đã được ngâm từ đêm hôm trước cho vào nồi cùng chút nước lạnh và ½ (một phần hai) thìa muối nhỏ nấu sôi lên đến khi ăn thử thấy hạt đỗ mềm. tắt lửa, đổ đỗ ra rổ để ráo. (Làm như vậy giúp đỗ khi nấu được mềm và hạt nếp không bị đen nhiều).

Tiếp đến, bạn trộn gạo, đỗ đen nấu chín thêm chút nước cốt dừa đã chuẩn bị sẵn sẵn (khoảng 5 thìa). Tiếp đó, cho lên nồi đất hoặc nồi hấp để đồ xôi.(Tùy theo sở thích bạn có thể cho nhiều để xôi được thơm và dẻo). Hoặc bạn có thể xóc đều lên rồi cho thêm 1 muỗng muối cùng 1 muỗng đường rồi cho gạo vào xửng hấp chín.

Khi xôi chín bạn dùng đũa xới đều. Hấp thêm 5-10 phút nữa là được.

Cuối cùng, bạn cho xôi đỗ đen ra bát, bên trên rắc dừa nạo, vừng và lạc. Có thể thưởng thức xôi đỗ đen với ruốc hoặc chả đều quá ngon.

Theo Khoevadep