Top 11 # Xem Nhiều Nhất Xúc Xích Chay Làm Như Thế Nào Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Leparkspa.com

Xúc Xích Được Làm Ra Như Thế Nào?

Chế biến xúc xích là một cách để bảo quản và vận chuyển thịt. Từ thời nguyên thủy xa xôi, người ta đã phát hiện quả mọng khô và gia vị đã được thêm vào để tẩm ướp thịt. Khoảng từ năm 600 đến 500 trước Công nguyên, người ta đã đề cập tới xúc xích ở Trung Hoa, La Mã và Hy Lạp. Từ “sausage” xuất phát từ tiếng Latin “salsus”, nghĩa là “được muối” hoặc “được bảo quản nhờ muối”. Các sản phẩm xúc xích đã trở nên đa dạng hơn về hương vị, kết cấu và cả hình dáng, làm nên nhiều loại xúc xích với các nguyên liệu cũng như quy trình sản xuất.

Xúc xích được ưa chuộng và mang lại danh tiếng cũng như tiền tài cho các nhà sản xuất xúc xích và cả các thành phố mà xúc xích mang tên. Ngày nay có hơn 250 loại xúc xích được bán và nhiều loại khi nghe tên có thể tìm ra thị trấn hay quốc gia mà chúng xuất thân. Vai trò đương thời của xúc xích rất hợp với lối sống hiện đại của ta, xúc xích có thể là món khai vị ăn chơi hay cả là món chính cho bữa ăn nhanh gọn. Hơn nữa, xúc xích khá an toàn để tiêu thụ nhờ tác dụng của muối, pH, quá trình muối, sấy và nấu để bảo quản sản phẩm và loại trừ các vi khuẩn có hại. Xúc xích là thức ăn tiện lợi, có nhiều loại và hương vị, mang lại nguồn protein chất lượng cao cũng như một lượng phù hợp các acid amin thiết yếu để cơ thể phát triển, duy trì và phục hồi. Xúc xích cũng mang lại lượng vitamin và khoáng chất đáng kể.

Xúc xích có thể được làm từ bò, cừu, gia cầm, heo, bê và cả thịt động vật hoang dã, hoặc từ việc phối trộn các loại thịt khác nhau. Làm xúc xích là một sự pha trộn giữa các quy trình truyền thống và quy trình mới mang tính khoa học, phần lớn sẽ được cơ giới hóa. Theo truyền thống, xúc xích được tạo hình đối xứng, nhưng bây giờ có vô vàn hình dạng và kích cỡ để phù hợp với nhu cầu tiêu dùng. Xúc xích được phân loại theo nhiều cách nhưng có lẽ tiện nhất là dựa trên cách nó được chế biến. Phương pháp chế biến mang lại những đặc điểm dễ nhận dạng cho xúc xích và các loại xúc xích thì được phân loại như sau:

Quy trình sản xuất xúc xích

Các bước chính để sản xuất xúc xích:

Chọn lựa nguyên liệu

Chất lượng của sản phẩm xúc xích phụ thuộc vào nguyên liệu đầu vào. Thịt phải tươi, có chất lượng cao, có tỉ lệ nạc mỡ phù hợp và có khả năng kết dính tốt. Thịt phải sạch và không bị nhiễm khuẩn và vi sinh vật, an toàn để sử dụng. Việc chọn lựa gia vị nêm nếm và kết hợp với lượng phù hợp cũng quan trọng không kém. Các gia vị phải bổ trợ lẫn nhau để tạo nên một sản phẩm làm hài lòng người tiêu dùng. Cũng có nhiều nguyên liệu không phải thịt quan trọng cho quá trình làm xúc xích. Chúng làm ổn định hỗn hợp thịt và thêm các tính chất đặc thù và hương vị cho sản phẩm cuối cùng. Các nguyên liệu dùng cho xúc xích tươi bao gồm nước, muối, chất chống oxy hóa cùng các gia vị truyền thống. Lượng nguyên liệu không phải thịt thì được tính dựa trên tổng khối lượng của hỗn hợp trộn.

Bước này được thực hiện hiệu quả nhờ máy nghiền thịt. Nguyên liệu thịt được nghiền để tạo thành các hạt nhỏ và đều về kích cỡ. Thịt xay là nguyên liệu chính để làm xúc xích. Tính chất của nguyên liệu thịt cho xúc xích sẽ quyết định loại xúc xích – nhìn chung về vị, kết cấu, hương, hàm lượng protein và chất béo. Quá trình xay tùy thuộc vào nhà sản xuất và bản chất của sản phẩm. Có sản phẩm xúc xích dùng thịt xay không mịn trong khi có loại dùng thịt xay mịn. Một số nhà sản xuất còn xay cả nạc và mỡ riêng và xay nạc nhuyễn hơn là thịt mỡ.

Phối trộn thịt và các nguyên liệu

Nhà sản xuất cẩn thận kiểm soát việc phối trộn thịt và các nguyên liệu khác để tạo nên đặc điểm mong muốn cho công thức xúc xích cụ thể. Thịt và các nguyên liệu được cho vào máy xay thịt và xay kĩ để các gia vị được trộn đều với nhau.

Hun khói

Hun khói được dùng để làm khô thịt và tạo nên xúc xích hun khói và tạo hương vị cho sản phẩm. Theo truyền thống, hun khói có mục đích ngăn ngừa vi khuẩn phát triển. Máy tạo khói giúp tạo khói tự nhiên từ quá trình đốt mùn cưa gỗ cứng, mảnh gỗ và khúc gỗ một cách có kiểm soát. Tuy nhiên, máy hun khói tự động đã cải tiến quy trình hun khói, giúp xử lý thịt an toàn và vệ sinh hơn phương pháp truyền thống.

Đóng gói và bảo quản

Xúc xích tươi thỉnh thoảng được đóng gói để bán cho khách. Sản phẩm có thể được đóng gói trong bao bì nhựa không thấm khí để bảo quản hay trưng bày lạnh. Bao bì cụ thể tùy vào nhu cầu của người sử dụng. Nhà sản xuất phải theo sát tiêu chuẩn vệ sinh khi đóng gói xúc xích để tránh nhiễm bẩn. Thường xúc xích bán lẻ được đóng gói theo khay. Tuy nhiên, nhiều sản phẩm xúc xích được đóng gói chân không, tiêu thụ trong ngày và ăn được 100%. Cần xử lý cẩn thận và bảo quản đúng cách để giữ độ tươi ngon, dùng ngay hoặc để đông lạnh đến 1-2 tháng mà không ảnh hưởng đến vị và chất lượng sản phẩm. Cần loại bỏ không khí ra khỏi bao bì dù là bọc bằng túi/giấy có khóa hoặc bọc nhựa.

Sự đa dạng của xúc xích trong đời sống hàng ngày

Xúc xích dùng để ăn khai vị trong bánh kẹp hoặc nguyên liệu trong các món hầm. Xúc xích mà không có màng bao là thịt xúc xích và có thể được chiên hoặc nhồi vào món có gia cầm, hoặc bọc các nguyên liệu khác như món trứng Scotch. Tương tự, thịt xúc xích được bọc bởi bột bánh ngàn lớp là món cuộn xúc xích.

Xúc xích được chiên trong dầu, có thể ăn trong bữa sáng, trưa. Xúc xích ngọt cũng được chế biến bằng cách dùng trái cây khô, hạt, caramel và socola, bọc bởi bơ và đường. Các loại này thì được làm lạnh thay vì chiên, và được dùng tráng miệng. Xúc xích cũng được làm với các nguyên liệu bản địa, như phong cách Mexico thì dùng oregano và ớt đỏ guajillo trong xúc xích chorizo của Tây Ban Nha để tạo vị cay hơn. Một số loại xúc xích còn có nguyên liệu như táo và phô mai và các loại rau.

Theo mũi tên

Các bước chính để sản xuất xúc xích và thiết bị sử dụng:

Máy xay thịt

Máy cắt thịt tốc độ cao

Máy nhồi trộn thịt

Máy làm xúc xích

Máy nhồi nhân và tạo hình xúc xích

Xe treo xúc xích

Lò hun khói

Máy đóng gói chân không

Quy trình thực tế:

Nướng Xúc Xích Có Lợi Như Thế Nào?

Nếu như đã quá quen với xúc xích chiên, rán thì bạn hoàn toàn có thể thay đổi khẩu vị cho gia đình trong những ngày thời tiết mát mẻ, cùng món xúc xích được nướng thơm ngon, nóng hổi. Nhưng để chế biến được món này ngon đúng điệu thì không hẳn mẹ nào cũng biết?

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc nướng xúc xích giúp chúng ta có thể hạn chế lượng dầu sử dụng nhờ đó mà giảm lượng chất béo nạp vào cơ thể. Chính vì vậy mà xúc xích nướng được khuyến khích sử dụng cho những bạn lo sợ bị tăng cân, béo phì hay ngại mùi dầu mỡ. Xúc xích nướng ở nhiệt độ vừa phải giữ được toàn bộ chất dinh dưỡng từ thịt lại dậy mùi vô cùng hấp dẫn.

Chỉ với một vài bí kíp bỏ túi, bạn sẽ dễ dàng có được một món xúc xích nướng thơm ngon với hình thức vô cùng bắt mắt.

Lựa chọn xúc xích

Trước hết ở khâu lựa chọn thực phẩm. Nếu lựa chọn thương hiệu uy tín như Thực phẩm Đức Việt, xúc xích sẽ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Bên cạnh đó, Đức Việt có riêng dòng xúc xích nướng cho  những bữa tiệc BBQ với giá xúc xích khá hợp lý. Nếu không, bạn cũng có thể lựa chọn các dòng khác như Becllin, vườn bia của thương hiệu xúc xích Đức Việt đều có thể dùng để nướng mà có mùi vị thơm ngon.

Sau khi đã lựa chọn thực phẩm, cần luộc xúc xích trước khi nướng. Một trong những tình trạng mà món xúc xích nướng hay gặp phải đó là thường bị khô và thiếu độ ẩm. Để khắc phục tình trạng này, ta nên luộc sơ xúc xích trước khi nướng. Cách làm này vừa giúp xúc xích đỡ bị khô lại đẹp mắt hơn. Đun nước sôi già rồi thả xúc xích vào luộc khoảng 5 phút, sau đó vớt xúc xích ra để ráo. Có thể khía cả 2 cạnh trên thân xúc xích để khi nướng chín nhanh hơn và tạo hình thức bắt mắt.

Tẩm ướp gia vị

Khi sản xuất, xúc xích nướng, thương hiệu xúc xích Đức Việt đã được phối trộn với một số gia vị trong nước và nhập khẩu để tạp ra hương vị đặc trưng. Tuy nhiên, một chút hạt tiêu hay bột mùi tây Parsley phía trên sẽ giúp món ăn đậm đà và dậy mùi thơm hơn nhiều. Ngoài ra, trước khi nướng xúc xích ta cũng tuyệt đối không được quên thêm một lớp dầu ô liu trên bề mặt. Đây chính là bí quyết để xúc xích có độ bóng, đặc biệt không bị cháy khi gặp nhiệt độ cao.

Chuẩn bị dụng cụ nướng

Chúng ta có thể sử dụng khay hoặc vỉ nướng để chế biến. Nếu sử dụng khay nướng, ta nên phủ một lớp giấy bạc phía trên để đảm bảo nhiệt độ được tản đều. Trước khi cho xúc xích vào nướng lò nướng nên được làm nóng trước ở nhiệt độ khoảng 180 độ C. Lưu ý ở bước này đó là chúng ta không nên nướng quá lâu bởi lúc này xúc xích đã chin sau khi luộc sơ.

Trình bày

Bước cuối cùng trong cách làm xúc xích nướng đó là trình bay sao cho đẹp mắt. Xúc xích nướng sau khi đã hoàn thiện được cắt nhỏ và bày ra đĩa, thêm các loại sốt như mayonnaise hay tương cà chua, tương ớt. Bạn cũng có thể trang trí đĩa xúc xích nướng bằng các loại rau sống, xà lách… Món ăn này chắc chắn sẽ chinh phục các thành viên trong gia đình.

Xúc Xích Xuất Hiện Như Thế Nào Trên Bữa Ăn Của Các Quốc Gia Trên Thế Giới?

Xúc xích là một trong các loại thực phẩm lâu đời nhất. Từ 5000 năm trước Công Nguyên, xúc xích đã được vẽ trên các tranh ảnh xuất xứ từ Ai Cập, Syria, Trung Quốc (đặc biệt là món lạp xưởng).

Lịch sử lâu đời của Xúc xích

Vào thế kỷ thứ 8 trước công nguyên nhà thơ Homer đã nhắc đến xúc xích trong Odyssey về các cuộc thi đấu “xúc xích” của người Hy Lạp. Người can đảm nhất sẽ nhận phần thưởng là xúc xích. Người La Mã cũng chuộng xúc xích. Họ không ăn từng cái xúc xích nướng nhỏ, mà cả con heo nướng có nhồi đầy xúc xích trong bụng.

Xúc xích là một loại thực phẩm đã được biết đến từ rất lâu trong công nghiệp sản xuất thực phẩm và được phát triển nhanh chóng. Nguồn gốc của chế biến thịt không còn xa xưa nữa nhưng chúng hầu như mới bắt đầu khi nhân loại biết được rằng muối có hiệu quả trong quá trình bảo quản nguồn nguyên liệu từ thịt. Và quá trình làm xúc xích tiến triển như một cố gắng để tiết kiệm và bảo quản thịt khi không thể sử dụng thịt tươi sau giết mổ.

Từ “sausage” (xúc xích) được xuất phát từ tiếng Latin là salus, có nghĩa là sự bảo quản để không bị phân huỷ hoặc nghĩa đen là sự ướp muối nguyên liệu thịt tươi sống. Ngoài từ “sausage” ra, xúc xích còn có tên khác là hotdog. Nó được ra đời vào năm 1901, trong một cuộc thi đấu bóng chày ở NewYork, hoạ sĩ biếm họa Tad Dorgan đã nghe một người bán dạo rao bán xúc xích “hot dachshund sausagé”.

Từ “dachshund” xuất xứ từ nước Đức có nghĩa là “little dog”. Do không biết đánh vần từ “dachshund” như thế nào nên để đơn giản hơn Dorgan chỉ viết “hotdog” vào bức tranh biếm hoạ của ông ta về hình ảnh một cây xúc xích được kẹp chặt vào một ổ bánh mì nhưng lại phát ra tiếng chó sủa. Bức tranh biếm hoạ này là một tin giật gân làm cho quần chúng xúc động mạnh và từ “hotdog” ra đời từ đó.

Xúc xích ở các nước khác nhau như thế nào?

Vào giữa thập niên 18, nhiều loại xúc xích đã được sản xuất ở châu Âu. Mỗi loại mang một đặc trưng riêng, dựa vào thời tiết, đặc tính của từng vùng và đặc biệt là dựa vào thành phần khác nhau của các loại gia vị. Ví dụ như vào mùa thu, ở Italia, người miền nam nước Tây Ban Nha và Pháp thì ưa chuộng các loại xúc xích khô và bán khô. Còn ở Đức, Áo và Denmark lại sản xuất xúc xích tươi và nấu lại khi dùng.

Người Mỹ biết đến xúc xích như một loại thức ăn có sự kết hợp của quả khô và thịt làm thành bánh sau đó đem xông khói hoặc phơi khô chúng. Tuy nhiên công nghiệp sản xuất xúc xích ở Mỹ không phát triển đến khi cách mạng công nghiệp bắt đầu. Khi đó nhiều dân nhập cư từ các nước mang đến những công thức và những kĩ năng khác nhau nhằm đáp ứng được khẩu vị của người tiêu dùng. Trong suốt thời gian dài, xúc xích được xem là thực phẩm quan trọng và là vật liệu trao đổi có giá trị thương mại.

Hiện nay xúc xích là một phần tiện lợi của cuộc sống hiện đại. Ngoài mục đích cung cấp chất dinh dưỡng, chúng còn như là một món ăn tao nhã thú vị trong bữa ăn. Ngoài ra chúng còn cung cấp một lượng lớn các vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Hơn nữa, xúc xích tương đối an toàn cho người sử dụng bởi vì có sự tác động hiệu quả của muối, pH, sự xông khói, môi trường khô, và được làm chín để chống lại tác động có hại của vi sinh vật, vi khuẩn…

Xúc xích Đức

Xúc xích Đức là món ăn quen thuộc, nổi tiếng và khá được ưa chuộng tại Việt Nam. Nhắc đến xúc xích Đức còn được gọi bằng cái tên là xúc xích khổng lồ bởi chúng to hơn xúc xích Việt Nam khá nhiều. Bratwurst là một trong hai loại xúc xích Đức nổi tiếng, nguyên liệu chính có thể từ bò, lợn hay dê và được tẩm ướp gia vị khá phong phú tùy theo mỗi vùng đất. Một món ăn vỉa hè được ưa chuộng tại Đức, nướng trên lửa với mùi thơm kích thích vị giác ngay.

Xúc xích Đức Bockwurst ra đời lâu hơn và là xúc xích truyền thống ở Đức, được làm từ thịt bê, thịt lợn và nay có thêm cá ngựa, gà tây, thịt cừu làm đa dạng mùi vị và cung cấp theo nhu cầu của người ăn. Chế biến Bockwurst cũng khá đơn giản, bạn sử dụng lò nướng để nướng phần xúc xích được làm sẵn rồi thêm gia vị và rau mùi: muối, hẹ, mùi tây, ớt bột và tiêu trắng vừa làm món ăn thêm ngon lại đẹp mắt hơn.

Xúc xích Anh Quốc

Tại đất nước hoàng gia này, xúc xích là một món ăn được yêu thích và hầu hết không thể thiếu trong mỗi căn nhà. Xúc xích Anh mang đến hương vị đậm đà, béo ngậy. Với thịt bò, tiêu đen, tiêu trắng tạo nên mùi hương quyến rũ. Xúc xích Anh khác với Việt Nam và Đức, chúng khá dài được cuộn tròn lại và khi ăn họ sẽ cắt thành từng khúc.

Xúc xích Tây Ban Nha

Đất nước Tây Ban Nha có món ăn Chorizo được hun khói gần giống với lạp xưởng Việt Nam. Điều đặc biệt của xúc xích Tây Ban Nha sở hữu là thành phần thịt heo kết hợp với mỡ lợn và ớt đỏ rồi ớt bột trộn đều cùng muối. Món ăn nghe có vẻ cay cay, mặn mặn này ăn vào những ngày trời giá lạnh thì không gì có thể ngon hơn. Ở Tây Ban Nha họ sử dụng làm món khai vị với chút cay, chút mặn kích thích vị giác khá tốt. Chúng ta có thể đem nướng chúng trên bếp lửa đỏ và thưởng thưởng ngay khi những ngày trời đông, sẽ rất tuyệt vời đúng không nào?

Xúc xích Ý

Những lâu đài cổ, những ly trà chiều hay những khung cảnh thơ mộng cũng không hấp dẫn bằng món xúc xích khi đến với Italy. Xúc xích Ý được coi là món ăn khá cay, xúc xích trên thế giới tập trung mùi vị của thịt và phô-mai hay các món đi kèm thì món xúc xích Ý này lại đề cao vị cay. Cay nhất trong các loại xúc xích trên thế giới, xúc xích Ý kết hợp từ thịt heo, tiêu đen và ớt bột với hương thơm của thì là. Đây là món ăn kèm với mì Ý cực kỳ phù hợp.

Xúc xích Nhật Bản

Xúc xích tuy có nguồn gốc từ Ai Cập, Trung Quốc nhưng lại cực kỳ thịnh hành ở Đức. Ở Việt Nam, nhiều người lại khá chuộng dòng xúc xích châu Âu và xúc xích Nhật Bản. Xúc xích được ra đời từ 5.000 năm trước công nguyên này hiện đã trở thành một món ăn không còn xa lạ với chúng ta, nhưng xúc xích đen lại là món ăn hoàn toàn lạ lẫm. Tuy nhiên nó lại là một trong những món ăn nhanh phổ biến nhất được bán ở quận Akihabara của Tokyo, Nhật Bản.

Xúc xích Shinshu Nhật Bản – Sản phẩm được yêu thích và bán chạy nhất của Shinshu không chỉ nổi tiếng với vị thơm ngọt đặc trưng nhờ được làm từ nguồn thịt heo tươi ngon, tuyển chọn 100% theo tiêu chuẩn Nhật mà còn nằm ở bí quyết chế biến độc đáo của món ăn này.

Các món ăn độc lạ từ xúc xích

Xúc xích là món ăn phổ biến ở nhiều quốc gia. Tuy nhiên, tại mỗi nước, loại thực phẩm này lại có hình dạng, kích cỡ và hương vị đặc trưng riêng. Không chỉ riêng tại Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới có những món xúc xích tạo nên danh tiếng và thành món ăn đặc trưng của ẩm thực đất nước đó.

Được làm từ thịt lợn hoặc thịt bò, falukorv đã phổ biến ở Thụy Điển từ thế kỷ 16. Falukorv thường được làm chín trước và có thể ăn ngay sau khi lấy ra khỏi vỏ. Một cách chế biến quen thuộc khác là khía lát, nhồi khoai tây, hành, đường, mỡ lợn và gia vị rồi đem nướng.

Longaniza là loại xúc xích bắt nguồn từ Tây Ban Nha và rất phổ biến ở Chile. Điểm độc đáo của longaniza là cách trộn các loại gia vị. Món này thường được ăn trong tiệc thịt nướng cùng bánh mì.

Trên thế giới có nhiều loại chorizo, nhưng phiên bản ở Mexico thuộc hàng cay xé lưỡi. Chorizo kiểu Mexico là một loại xúc xích thịt lợn nhiều mỡ và ớt, đậm đà và đủ cay để là món khai vị hoàn hảo cho mọi bữa ăn.

Một chiếc boerewor của Nam Phi thường có các gia vị như dấm, mùi ta, hạt phỉ… trộn với thịt bò hoặc thịt lợn. Boerewor được nướng trên đá nóng, ăn kèm bánh mì và mù tạt như một món ăn đường phố.

Trong khi xúc xích của các quốc gia khác thường chỉ được làm từ một loại thịt, cevapcici của Croatia kết hợp cả thịt lợn và thịt bò, nhưng không dùng vỏ. Trộn cùng tỏi, bột ớt và hành, cevapcici thường được ăn cùng chanh và kem chua.

Xúc xích loukaniko của Hy Lạp được làm từ thịt lợn với hạt thì là, thảo dược và vỏ cam, tạo ra hương vị đặc trưng.

Trong tiếng Latin, cervelat – một loại xúc xích phổ biến ở Thụy Sĩ – nghĩa là “não”, tương đồng với hình dạng của món ăn đặc biệt làm từ thịt bò trộn thịt lợn này. Trong khi thịt bò là một lựa chọn, xúc xích merguez của Algeria thường được làm từ thịt cừu, thêm nhiều nghệ và ớt, tạo ra màu đỏ và vị cay hấp dẫn. Hot dog là xúc xích điển hình của Mỹ, thường được ăn ở tiệc thịt nướng hay bày bán ở vỉa hè kèm bánh mì.

Siêu thị Nhật Bản – Meiwa Japan Shop hiện đang phân phối các dòng sản phẩm xúc xích tươi ngon từ thương hiệu Shinshu NT. Đây sẽ là một điểm đến mua sắm hàng Nhật uy tín đáng tin cậy cho bạn và gia đình.

Ăn Chay Như Thế Nào Cho Đủ Chất ?

Những người ăn chay hiện nay không đơn thuần chỉ vì lý do tín ngưỡng, tôn giáo mà còn xuất phát từ nhu cầu muốn đảm bảo sức khỏe. Việc ăn chay đã được chứng minh là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn như ngăn ngừa ung thư, kiểm soát cân nặng, bảo vệ tim mạch, ngăn chặn tiểu đường…

Ăn chay như thế nào cho đủ chất

1. Thay nguồn đạm thịt bằng đạm thực vật

Để ăn chay mà vẫn đủ chất dinh dưỡng, bạn nên tự tay chế biến các món ăn chay tại nhà. Bổ sung thêm chất dinh dưỡng bằng các loại hạt như đậu xanh, đậu đỏ, đậu nành, đậu phộng, hạt điều, hạt óc chó… Đây là nguồn đạm thực vật dễ hấp thu, rất tốt cho người ăn chay. Nhóm các loại đậu này không chỉ thay thế nguồn protein động vật hiệu quả mà còn cung cấp nhiều vitamin và chất xơ, đảm bảo tốt cho sức khỏe của bạn.

Chất béo cũng là nhóm chất quan trọng giúp việc chuyển hóa các vitamin, khoáng chất hiệu quả. So với chất béo từ động vật hầu như chỉ tạo nên cholesterol xấu cho cơ thể, nguyên nhân của các bệnh tim mạch, tai biến, đột ngụy… thì chất béo từ thực vật giúp hình thành cholesterol có lợi cho cơ thể nên an toàn hơn. Vì vậy, khi chế biến các món ăn chay, các chị em nội trợ nên tận dụng các loại dầu thực vật như dầu đậu phộng, dầu mè, dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu olive… vừa đủ yêu cầu dinh dưỡng lại rất có lợi cho sức khỏe.

Ngũ cốc nguyên hạt là nhóm thực phẩm cần ưu tiên trong chế độ ăn uống hằng ngày cho dù bạn có là người ăn chay hay không. So với các loại ngũ cốc tinh chế như gạo trắng, lượng dinh dưỡng trong ngũ cốc nguyên hạt vẫn được giữ lại và đa dạng hơn. Đặc biệt là chất xơ, vitamin nhóm B, axit folic… có trong ngũ cốc nguyên hạt còn giúp bạn ngăn ngừa bệnh ung thư, tiểu đường và hỗ trợ việc giảm cân. Một số các loại ngũ cốc nguyên hạt bạn có thể dùng thay thế cho ngũ cốc tinh chế như gạo lứt, ngô, yến mạch, kiều mạch… Hãy ưu tiên nhóm thực phẩm này để bữa ăn chay luôn giàu dinh dưỡng.

Nhóm thực phẩm rau quả tươi xanh cũng quan trọng không kém để bạn ăn chay đủ chất dinh dưỡng. Trong rau quả tươi xanh có hàng loạt các loại vitamin A, C, K, E… và các loại khoáng chất cần thiết như sắt, magie, can xi. Chưa kể đến lượng chất xơ giàu có giúp hệ tiêu hóa lưu thông dễ dàng để ngăn chặn táo bón. Ngoài ra, những người ăn chay khi tiêu thụ nhiều rau quả tươi, cảm giác thèm ăn sẽ giảm bớt và ít thấy đói. Nhờ đó mà trọng lượng cơ thể được duy trì và năng lượng hoạt động không hề thiếu.

Bữa sáng:

Đối với những người ăn chay thì bữa sáng bạn nên ăn các món ăn giàu chất đạm và tinh bột như: bánh mì nướng, sữa chua, rau quả, ngũ cốc, các loại hạt, bơ đậu phộng, chuối, nấm… Bên cạnh đó, bạn có thể chuẩn bị các loại salad rau củ, chúng rất tốt cho sức khỏe đấy.

Bữa trưa:

Nhiều người ăn chay với mục đích giảm cân thường bỏ qua bữa trưa. Nhưng đây chính là nguyên nhân khiến nhiều người rơi vào tình trạng hạ huyết áp, tụt đường huyết… Buổi trưa bạn có thể chọn các món ăn nhẹ nhàng như: salad dưa leo, bánh mì kẹp bơ ăn kèm xà lách và một phần trái cây dầm sữa chua.