Top 9 # Xem Nhiều Nhất Xương Ngan Nấu Giả Cầy Mới Nhất 1/2023 # Top Like | Leparkspa.com

Ngan Nấu Giả Cầy Đơn Giản

Thịt ngan nấu những món thông thường đôi khi dẫn đến việc sẽ dễ ngán. Do vậy thịt ngan nấu giả cầy là một món khá độc đáo và lạ miệng nhưng cũng cực ngon được nhiều chị em nội trợ truyền tai nhau.

Các công thức chế biến mỗi một vùng miền lại cho ra những món thịt ngan thơm ngon, hấp dẫn khác nhau.

Trước khi nấu, hãy chuẩn bị một số gia vị, nguyên liệu như sau

Chuẩn bị nguyên liệu

Thịt ngan: 1 kg

Riềng xay: 100gr

Sả: 3 cây

Mẻ chua: 1 bát con

Nghệ tươi: 1 củ vừa

Ớt : 2 quả

Húng quế: 1 mớ nhỏ

Gia vị: mắm tôm, nước mắm, bột nêm, đường, muối trắng.

LỰA THỊT NGAN SAO CHO NGON

Thường thì mọi người hay chọn những con ngan thịt mềm, để ăn cho ngọt cho ngon. Tuy nhiên, thịt ngan làm giả cầy nên chọn những miếng thịt ngan mua về nên được lấy từ những con ngan già với phần thịt nạc dầy. Như vậy, thì thịt ngan giả cầy sau khi chế biến sẽ thêm phần đậm đà hơn.

XEM THÊM: Gia vị ướp gà nướng than [ MẸO HAY ]

Không nên chọn những con ngan còn non. Thịt ngan sẽ bị nhão, ăn không đậm đà. Đồng thời, qua quá trình ninh thì nó sẽ bị nát. Khiến cho món ăn vừa không ngon vừa kém đẹp mắt.

Ngoài ra, với món thịt ngan nấu giả cầy, chị em cũng không nên cho phần đầu cánh hay cổ, chân vào. Chỉ nên chọn phần thân ngan để nấu thì sẽ thích hợp hơn. Nếu mua phần thịt ngan có cả những bộ phận trên thì chị em nên chừa lại để dùng cho các món ăn khác.

Bước 1: Sơ chế thịt ngan

Thịt ngan rửa sạch, nhặt kỹ phần lông tơ và lông măng còn sót lại. Sau đó, đem thui qua dưới ngọn lửa bếp ga cho phần da ngan cháy xém một chút. Như vậy, thịt ngan khi nấu giả cầy sẽ vừa đậm đà lại vừa đẹp mắt hơn.

Nếu như sợ mỡ từ thịt ngan chảy ra rơi xuống bếp ga thì chị em có thể cho vào áp chảo, hoặc nếu có điều kiện thì thui rơm là thích hợp nhất.

Thui thịt ngan

Tiếp đến, rửa lại ngan cho sạch rồi đem chặt thành các miếng vừa ăn. Để cho thịt ngan ráo nước một chút.

Trong quá trình chờ thịt ngan ráo nước, hãy tranh thủ sơ chế các nguyên liệu khác.

Nghệ tươi cạo vỏ, giã dập.

Sả bỏ vỏ già, đập dập và băm nhỏ.

Ớt rửa sạch, bỏ hạt và thái lát.

Rau húng quế nhặt bỏ cọng già, rửa sạch rồi ngâm với nước muối loãng, sau đó vớt ra để ráo nước.

XEM THÊM: Thực đơn suất ăn công nghiệp mới nhất 2021

Bước 3: Ướp thịt ngan

Thịt ngan khi đã ráo nước sẽ đem ướp cùng với: riềng xay, nghệ tươi vừa giã, sả và ớt vừa chuẩn bị. Thêm 2 thìa mắm tôm, 2 thìa bột nêm, 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường và 1 bát con nước mẻ.

Ướp thịt ngan

Dùng đũa hoặc đeo bao tay nilon vào rồi trộn đều để các nguyên liệu và gia vị tản đều vào thịt ngan. Ướp trong khoảng 20 đến 30 phút để thịt ngan ngấm gia vị.

Cho thịt ngan đã tẩm ướp vào một chiếc nồi to. Bắc lên bếp rồi đun dưới ngọn lửa vừa. Vừa đun vừa đảo đều.

Khi thịt ngan đã săn lại, nồi thịt ngan giả cầy cũng đã bốc lên hương vị của các loại nguyên liệu thì cho thêm vào nồi khoảng 2 bát con nước. Đun dưới lửa to cho nồi ngan sôi trở lại rồi hạ lửa nhỏ liu riu.

Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức

Ninh cho thịt ngan chín mềm, phần nước trong nồi cũng sánh lại thì nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

Múc thịt ngan giả cầy ra tô và ăn kèm với rau húng quế.

Cách Làm Món Ngan Nấu Giả Cầy Thơm Ngon Lạ Miệng

I. MÓN NGAN NẤU GIẢ CẦY:

II. CÁCH LÀM MÓN NGAN NẤU GIẢ CẦY:

1.Nguyên liệu:

Để làm được một món ngan nấu giả cầy thơm ngon, bổ dưỡng, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

1 con ngan tầm 1 cân rưỡi

1 bát con mẻ

Riềng

Mắm tôm

Mắm, muối, tiêu, mì chính, hạt nêm

Lưu ý mẹo chọn nguyên liệu để nấu giả cầy ngan ngon:

Nên chọn mua ngan hơi già để thịt dai và chắc hơn. Tránh mua ngan còn non vì quá trình nấu lâu sẽ khiến thịt ngan bị nhão.

Chọn ngan thịt chắc, ít mỡ. Mua phải ngan quá béo thì món ăn sẽ dễ bị ngán.

Riềng thì nên chọn riềng già để món ăn được thơm và đậm vị hơn.

2. Sơ chế:

Riềng chọn củ to, già. Cạo sách vỏ, thái lát mỏng rồi giã nhuyễn. Nên giã nhuyễn riềng chứ không nên xay bởi riềng giã sẽ có mùi thơm và hương vị đặc trưng hơn riềng xay.

Ngan sau khi được làm sạch thì nên thui qua lửa. Bước thui lửa này thứ nhất là để khử vị tanh. Thứ 2 là để lớp da được vàng, thịt khi nấu sẽ chắc hơn. Nếu không có dụng cụ thui thì các bạn có thể áp chảo trên bếp cho tới khi da vàng giòn là được.

Sau khi thịt ngan nguội, bạn chặt ngan thành từng khúc vừa ăn. Nếu yêu cầu phải đẹp mắt thì bạn nên bỏ phần đầu cánh và cẳng chân đi để đảm bảo tính thẩm mĩ. Còn nếu không có yêu cầu quá cao về thẩm mỹ thì bạn cứ để nấu chung các bộ phận cũng được.

Sau khi chặt khúc, bạn ướp thịt ngan với phần riềng vừa giã và 2 thìa mắm tôm và các gia vị khác cho vừa ăn. Lưu ý rằng mắm tôm đã có vị mặn nên khi nêm nếm cần chú ý lượng mắm, muối vừa phải để món ăn không bị quá mặn. Nên bóp thịt ngan tầm 5 phút cho đều gia vị. Sau đó ướp tầm 1 tiếng để các gia vị thấm đều trong thớ thịt.

3. Chế biến:

Bước 1: Bắc nồi lên bếp, bật to lửa cho nồi nóng đều sau đó giảm lửa vừa. Cho phần thịt ngan đã tẩm ướp kĩ vào nồi, thỉnh thoảng đảo nhẹ tay.

Bước 2: Khi nước trong nồi rặt lại thì cho 1 lượng nước vừa phải vào nồi. Thường là xăm xắp mặt thịt là được. Đậy vung, đun nhỏ lửa tầm 30 phút cho nước vơi, thịt mềm là tắt bếp.

Bước 3: Tắt bếp tầm 10 phút thì mới mở vung nồi. Múc thịt ngan ra tô, trang trí tùy ý rồi thưởng thức.

Ngan nấu giả cầy là một món dễ ăn, có thể ăn kèm với nhiều loại thực phẩm khác. Nhiều người thích ăn ngan nấu giả cầy với bún. Thịt ngan thơm mềm, nước giả cầy có độ mặn ngọt vừa phải kết hợp với bún sẽ cho ra một tổ hợp cực kì dễ ăn. Cũng có nhiều người, đặc biệt là trẻ em thích chấm bánh mì với nước giả cầy. Hoặc là xé nhỏ thịt ngan rồi kẹp vào bánh mình như 1 loại topping rồi chan nước vào. Hoặc đơn giản nhất là ăn kèm với cơm nóng.

Đổi Vị Cho Bữa Cơm Với Món Ngan Nấu Giả Cầy Đậm Đà Thơm Phức

Trong những ngày tiết trời oi nóng như thế này thì ngan là một trong những loại thực phẩm được nhiều người lựa chọn vì thanh mát và dễ ăn. Không chỉ vậy, ngan có thể chế biến được thành rất nhiều món khác nhau mà món nào cũng ngon miệng. Trong đó, ngan nấu giả cầy, món ăn vừa lạ miệng vừa hấp dẫn không thể chối từ.

Mô tả món ăn

Nếu một ngày bạn ăn mãi ngan luộc, ngan rang, miến ngan… đã chán thì hãy thử ngay món ngan nấu giả cầy, bạn sẽ thấy rất lạ miệng đấy. Món ngan nấu giả cầy có vị thơm ngon đặc biệt và ít béo kết hợp với mùi thơm đặc trưng của sả, riềng và mắm tôm thấm đẫm vào từng miếng thịt ngan vô cùng hấp dẫn và lôi cuốn. Món ăn bạn có thể ăn kèm với bánh mì, bún hoặc cơm đều rất ngon.

Nguyên liệu để làm ngan nấu giả cầy

Thịt ngan: 1 con

Mẻ: 3 thìa canh

Riềng giã: 1 bát con

Mắm tôm: 2 thìa canh

Muối: 1 thìa canh

Ớt cay: 2 quả ớt sừng (có thể sử dụng nhiều hoặc ít hơn tùy theo sở thích).

Cách chọn thịt ngan nấu giả cầy ngon

Bạn có thể mua thịt ngan đã làm sẵn hoặc ngan còn sống rồi về tự làm sạch. Bạn nên chọn những con ngan già vì thịt sẽ chắc khỏe, ít mỡ, dày phần thịt nạc, sẽ thơm và đậm, phù hợp với món ăn này. Không nên chọn những con ngan non, thịt nhão thì khi nấu lâu thịt sẽ dễ bị nát không ngon.

Các bước chế biến ngan nấu giả cầy

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Ngan mua về rồi rửa sạch, khử hết mùi hôi, sau đó cho lên vỉ nướng đến khi thấy thịt hơi xém lại là được. Công đoạn này bạn không thể bỏ qua bởi các món gà giả cầy hay vịt giả cầy đều làm như vậy và ngan giả cầy cũng không ngoại lệ. Khi nướng ngan thì hoàn thành món ăn thịt ngan sẽ thơm hơn, phần da sẽ giòn hơn nữa đấy.

Ớt bạn bỏ phần hạt hoặc có thể thái thành lát nhỏ.

Sau khi nướng ngan xong, bạn chặt thành nhiều miếng nhỏ vừa ăn. Đối với món giả cầy bạn có thể bỏ đi phần cổ và cánh để trông giống món thịt cầy hơn. Tuy nhiên, nếu thích bạn vẫn có thể giữ lại những phần này.

Bước 2: Ướp thịt:

Đây là bước quan trọng để món ăn ngon và đậm vị. Bạn cho mẻ, mắm tôm, muối, riềng vào nồi thịt ngan đã chặt, trộn đều rồi ướp trong khoảng 30 phút. Thịt thấm gia vị thì món ăn mới thơm ngon được. 

Bước 3: Chế biến:

Sau khi ướp thịt ngan xong, bạn cho nồi ngan lên bếp. Nấu với lửa vừa, sau khi thấy nồi thịt sôi thì lại hạ xuống lửa nhỏ. Đậy nắp lại và nấu cho tới khi thấy thịt ngan mềm, phần nước sánh lại thì tắt bếp.

Món ngan nấu giả cầy đã hoàn thành. Cùng cả gia đình sum vầy bên mâm cơm với món ngan giả cầy thơm ngon thì đúng là không còn gì bằng phải không nào.

Cách Nấu Vịt, Ngan Giả Cầy Thơm Ngon Theo Khẩu Vị Của Người Miền Bắc

Cách nấu vịt, ngan giả cầy: Tôi vốn là người miền Nam gốc miền Bắc, năm ngoái thôi có dịp về thăm và ăn tết với họ hàng ngoài ấy. Đây là lần đầu tiên về thăm quê nên tôi cũng thấy bỡ ngỡ và thú vị bởi không khí thanh bì, trong lành ở làng quê. Và điều làm tôi bất ngờ nhất đó chính là món thịt giả cầy vô cùng độc đáo, tôi nghe qua thấy lạ lạ nhưng khi thưởng thức qua cách nấu thịt vịt giả cầy thì có cảm giác rất tuyệt vời. Từ trước tới nay tôi cứ nghĩ thịt cầy là thịt cầy chứ lại có kiểu nấu thịt giả cầy, quả thật khi ăn không khác gì món thịt cầy chính hiệu. Ngoài thịt vịt ta có thể nấu ngan giả cầy hoặc thịt lợn giả cầy ăn cũng rất tuyệt và hôm nay chúng tôi xin giới thiệu cách nấu thịt giả cầy vô cùng mới lạ đảm bảo ai ăn cũng phải ghiền, nào chúng ta bắt đầu nha.

Cách nấu vịt giả cầy miền Bắc thơm ngon vô đối

– Thịt vịt tươi sống: 1,2kg.

– Nghệ tươi: 1 nhánh nhỏ.

– Tỏi khô, hành tím: mỗi thứ 1 củ.

– Mắm tôm: 1 bịch nhỏ.

– Củ riềng: 100gram

– Chanh tươi: 1 trái.

– Gừng, mẻ, rau mùi tàu (ngò gai).

– Gia vị: Nước mắm, muối, đường, hạt nêm, dầu ăn.

– 1 trái dừa tươi (không thích có thể bỏ qua).

Các bước thực hiện cách nấu vịt giả cầy miền Bắc ngon:

Bước 1: Sơ chế thịt vịt

– Để có cách nấu vịt giả cầy ngon chúng ta nên chọn con vịt to, già một chút cũng được, cắt tiết làm lông, mổ rửa sạch sẽ rồi dùng muối ăn, rượu trắng và gừng tươi xát kỹ vào thịt vịt rồi rửa lại vài lần với nước sạch để khử mùi hôi tanh vốn có của da vịt.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

– Nghệ tươi, riềng rửa sạch đất cát, gọt cạo bỏ vỏ bên ngoài rồi băm nhuyễn.

– Hành tím, tỏi khô lột bỏ vỏ khô, rồi cũng băm nhỏ. Ngò gai rửa sạch từng lá một sau đó xắt thành khúc ngắn.

Bước 3: Thui thịt vịt bằng rơm khô

– Sau khi khử sạch mùi hôi của vịt ta dùng rơm khô để thui vịt, nhớ phải thui sao cho da vịt chín vàng đều, săn chắc, dậy mùi thơm hấp dẫn.

Bước 4: Chặt và ướp thịt vịt với gia vị

– Khi vịt đã thui da vàng thơm ngon ta cho lên thớt chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, chúng ta không nên chặt miếng quá nhỏ vì khi nấu chúng rất dễ bị nát.

– Đổ thịt vịt vào một cái âu lớn rồi cho 2 muỗng mẻ, 1/2 chén riềng băm, 1 muỗng mắm tôm, 1 muỗng nghệ, 1 muỗng gừng, 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường cát rồi trộn đều cho thịt vịt ngấm gia vị.

Bước 5: Tiến hành nấu thịt vịt giả cầy miền Bắc

– Bắc nồi lên bếp cho 1 chút dầu ăn vào đun nóng rồi trút thịt vịt vào đảo đều cho săn lại, sau đó ta đổ nước dừa tươi vào sao cho sâm sấp mặt thịt là được.

– Ta đun tới khi thịt vịt giả cầy chín mềm nhừ, nêm nếm thêm các gia vị: 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng hạt nêm vào nồi đảo đều.

– Đun thêm chừng 2 phút cho thịt ngấm gia vị thì tắt bếp, múc thịt vịt giả cầy ra tô rắc rau ngò gai, rau ngổ lên trên trang trí rồi mời mọi người cùng thưởng thức khi còn nóng.

Cách nấu ngan giả cầy ngon nhất quả đất

– Ngan (vịt xiêm): 1 con khoảng 2kg.

– Mẻ: 1 chén nhỏ.

– Mắm tôm: 1 bọc.

– Riềng xay: 1 chén.

– Gia vị: bột ngọt, hạt tiêu, hạt nêm, muối, nước mắm.

Trình tự tiến hành cách nấu ngan giả cầy ngon:

Bước 1: Sơ chế thịt ngan

– Để có cách nấu thịt ngan giả cầy ngon ta nên chọn con ngan to khỏe, không có bệnh tật, ngan già càng ngon, thịt dày, ít mỡ, nhiều nạc.

– Cắt tiết làm sạch lông, vặt lông ngan rất cực vì chúng có nhiều lông măng vì thế các bạn phải chịu khó nhổ thật kỹ, cắt bỏ phần đầu, cổ, cánh để riêng.

– Sau khi để ngan ráo nước ta dùng rơm thui cho lớp da bên ngoài chín vàng, dòn, đừng thiu kỹ quá coi chừng cháy khét nha.

Bước 2: Ướp thịt ngan với gia vị

– Thịt ngan thui vàng đều ta dùng dao chặt thành từng miếng vừa ăn, không nên chặt miếng quá to nấu lâu mềm. Sau đó cho các loại gia vị: Riềng xay nhuyễn, mẻ sống, mắm tôm, hạt nêm, bột ngọt trộn đều rồi ướp với thời gian chừng 30 phút cho thấm đều.

Bước 3: Thực hiện cách nấu thịt ngan giả cầy

– Cứ như thế ta đun thêm khoảng 30 phút khi thịt ngan đã chín nhừ, nước dùng cạn bớt và sánh lại, ngấm đều gia vị ta có thể tắt bếp. Vậy là ta đã hoàn thành cách nấu thịt giả cầy ngon hết sẩy rồi đó.

Yêu cầu đối với cách nấu vịt, ngan giả cầy

– Ngan, vịt dùng để nấu món thịt giả cầy ta nên chọn những con còn sống, khỏe mạnh không bệnh tật, vấn đề làm lông hơi cực để tiết kiệm thời gian ta nên nhờ người bán thịt dùm luôn cho tiện.

– Khi mới nấu món thịt giả cầy có thể chưa được ngon lắm nhưng các bạn đừng nản, cứ nấu một vài lần có nhiều kinh nghiệm thì tay nghề sẽ cao lên thôi nha.

– Thịt vịt, ngan giả cầy thành phẩm có hương vị thơm ngon không kém thịt cầy chính hiệu, đảm bảo sẽ mang lại cảm giác mới lạ cho người ăn.