Top 1 # Xem Nhiều Nhất Yến Mạch Ăn Dặm Cho Trẻ Mới Nhất 1/2023 # Top Like | Leparkspa.com

Có Nên Cho Trẻ Ăn Dặm Yến Mạch Hàng Ngày Hay Không?

1. Công dụng của yến mạch

Yến mạch là loại ngũ cốc dinh dưỡng giàu đạm và chứa nhiều chất xơ hòa tan. Chính 2 thành phần này đã giúp sản phẩm yến mạch được các bậc phụ huynh quan tâm chọn lựa cho con em mình. Chất đạm đóng vai trò hết sức quan trọng đối với cơ thể, giúp cơ thể phát triển toàn diện từ cân nặng, chiều cao và đến cả trí não. Các loại chất xơ hòa tan trong yến mạch sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động thuận lợi, các dưỡng chất được cơ thể chuyển hóa và hấp thụ nhanh chóng và hệ bài tiết diễn ra hiệu quả.

Yến mạch còn chứa nhiều natri, magie, sắt, kẽm, selenium cùng các loại vitamin như vitamin B, vitamin E rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

Nhờ vào thành phần dinh dưỡng phong phù trong yến mạch, chắc có lẽ đã giúp chúng ta tự giải đáp được phần nào thắc mắc có nên cho bé ăn yến mạch thường xuyên để giúp bé hấp thụ được nguồn dình dưỡng này.

Có nên cho bé ăn yến mạch thường xuyên hay không còn phụ thuộc vào thể trạng của bé. Nếu như trẻ chậm tăng cân, phát triển chiều cao chậm chạp thì cha mẹ nên bổ sung nguồn dinh dưỡng phong phú cho trẻ. Trong số đó, yến mạch chính là sản phẩm luôn được rất nhiều bậc phụ huynh ưa chuộng chọn lựa cho con em mình vì những lý đo sau đây:

Thành phần trong yến mạch có khả năng giúp giảm hàm lượng cholesterol xấu (cholesterol có hại cho tim mạch), giảm các nguy cơ gây đau tim cho trẻ, giảm béo phì, giảm lượng cholesterol trong máu, ngừa bệnh loãng xương và ung thư cực kỳ hiệu quả cho trẻ.

Nếu trẻ có làn da dễ bị dị ứng thì việc sử dụng nhiều yến mạch sẽ tốt cho việc khắc phục các ảnh hưởng từ tình trạng dị ứng này. Thành phần chất avenanthramide được xem là chất chống viêm cực kỳ an toàn cho làn da của trẻ, tránh gây ngứa ngáy hay khô da.

3. Các loại yến mạch cho trẻ

Khi chọn loại yến mạch này để cho con em mình sử dụng, các mẹ phải kiên nhẫn nấu chúng trong thời gian dài, qua nhiều lần nước nhằm đảm bảo chắc chắn là yến mạch đã được chín hoàn toàn. Bởi lẽ, nếu chúng ta không đảm bảo yến mạch đã chín sẽ gây hại đến dạ dày của trẻ, do dạ dày trẻ còn non yếu và rất dễ bị kích ứng. Đó là lý do vì sao cha mẹ khi chế biến phải hết sức cẩn thận với loại yến mạch này.

Đặc điểm của loại yến mạch này đó là chúng đã được cho vào máy thép để cắt nhỏ ra. Tuy nhiên, khi chúng ta chế biến cho con em mình sử dụng, các bạn cũng cần phải đảm bảo nấu chìn kỹ lưỡng trước khi muốn cho trẻ dùng.

Đây là loại yến mạch được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Ưu điểm của loại yến mạch này chính là tiết kiệm thời gian nấu chín, chúng có rất nhiều kích thước và độ dày khác nhau.

Loại yến mạch này được cắt và cán rất mỏng, do đó chúng chỉ ta chỉ cần cho nước sôi vào là có thể dùng được ngay. Tuy nhiên, nhược điểm của loại yến mạch này đó là thành phần dinh dưỡng không cao, thường được người bán tẩm ướp các loại phụ gia khác vào. Loại yến mạch này phù hợp cho trẻ trên 1 tuổi và người lớn. Còn các bé đang trong thời kỳ ăn dặm, chúng ta nên ưu tiên chọn dùng loại yến mạch cán nhỏ.

Điều quan trọng nhất trước khi mua yến mạch là các bạn cần xem xét con mình sử dụng nhanh hay chậm rồi mới quyết định số lượng yến mạch cần mua là nhiều hay ít. Trữ nhiều yến mạch trong khi bé sử dụng quá chậm sẽ dễ dàng làm biến đổi thành phần dưỡng chất trong yến mạch, làm hao hụt chất dinh dưỡng, thậm chí chúng còn có nguy cơ bị mốc hết sức nguy hiểm cho dạ dày non yếu của trẻ.

Tuyệt đối không đặt yến mạch gần thực phẩm đông lạnh vì chúng sẽ dễ dàng hút ẩm từ thực phẩm đó và làm hỏng yến mạch.

Bột Yến Mạch Cho Bé Ăn Dặm

Bảng giá trị dinh dưỡng của bột yến mạch

Vì thế nên yến mạch rất phù hợp cho những năm tháng đầu đời của bé.Nó không chỉ giúp trẻ tăng trưởng về thể chất, phát triển trí não, mà hơn thế, còn tác động rất tốt cho tâm trạng của bé.

Bảo quản bột yến mạch như thế nào?

Bảo quản trong các hộp và lọ kín là lựa chọn tốt nhất. Có thể điều chế thành các dạng khác tùy vào mục đích sử dụng. Bên cạnh đó, cần tránh tối đa ánh sáng mặt trời.

Tác dụng phụ của bột yến mạch

“Nữ hoàng ngũ cốc” yến mạch tuy nhiều ưu điểm, nhưng cũng không tránh khỏi những hạn chế trong việc sử dụng, cụ thể:

Gây tắc nghẽn đường ruột, đầy hơi nếu nấu không chín kỹ

Tiềm ẩn các nguy cơ đường ruột nếu ăn quá nhiều

Chống chỉ định với người dị ứng plutin

Chọn bột yến mạch cho bé ăn dặm phù hợp

Mỗi độ tuổi của bé lại có một cách chọn bột yến mạch khác nhau. Đối với bé từ 5 đến 10 tháng tuổi, mẹ nên chọn bột yến mạch nguyên hạt rồi xay thật nhỏ cho tiện lợi. Từ 10 – 15 tháng tuổi nên chọn bột yến mạch xay vỡ. Từ 15 tháng tuổi trở lên, mẹ có thể chọn loại nguyên hạt chế biến tùy sở thích của bé. Tuy nhiên, thích hợp nhất trong quá trình ăn dặm của bé chính là bột yến mạch cán nhỏ.

Bột yến mạch cho bé ăn dặm nấu với gì?

Có rất nhiều lựa chọn để kết hợp với bột yến mạch, bất kể thịt, trứng, sữa hay rau củ. Tuy nhiên, bài viết này sẽ chỉ lựa chọn 3 món bột yến mạch ăn dặm đơn giản, dễ làm nhất.

Nguyên liệu:

Bột yến mạch chuối ăn dặm cực ngon miệng

20gr bột yến mạch

1 nửa quả chuối Tây

120ml sữa công thức (cũng có thể sử dụng sữa mẹ)

Bước 1:Ngâm bột yến mạch khoảng 20 – 30 phút rồi lọc qua. Chuối cắt nhỏ phù hợp miệng ăn của bé.

Bước 2: Bắc nồi sữa lên nồi và đun sôi cùng bột yến mạch. Chờ đến khi sôi, cho thêm chuối vào đảo đều tay cho đến khi chuối chín nhuyễn.

Bước 3: Đổ hỗn hợp bột yến mạch ăn dặm cho bé ra bát và rắc thêm chút muối, có thể trang trí thêm hạt gai dầu cho hấp dẫn.

Nguyên liệu:

Bột yến mạch ăn dặm cho bé với trứng, cà rốt

2mg bột yến

300ml nước

Lòng đỏ trứng gà luộc (Luộc trứng rồi lấy lòng đỏ tránh tanh)

Cách làm:

Bước 1: Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ hấp chín rồi nghiền nhuyễn.

Bước 2: Trộn bột yến với nước khuấy đều 5 – 10 phút rồi cho tất cả nguyên liệu đun sôi. Đảo đều tay cho đến khi chín kỹ

Bước 3:Thêm dầu ăn và phô mai vào chén bột.

Nguyên liệu:

Bột yến mạch ăn dặm với rau củ

Một chút dầu ăn

1/4 bát gồm: bắp cải, cà rốt và yến mạch

1 bát rau

Bước 1: Xào cà rốt và bắp cải, trộn chung yến mạch vào xào.

Cách Làm Sữa Yến Mạch Cho Bé Ăn Dặm

Sữa yến mạch – Nguồn dinh dưỡng vàng cho bé từ tự nhiên

Thông thường, khi trẻ bắt đầu bước vào giai đoạn ăn dặm là mẹ cũng có thể bắt đầu cho bé sử dụng yến mạch. Với nhiều cách chế biến khác nhau, nhất là sữa yến mạch, đem lại cho bé những lợi ích thật bất ngờ về sức khỏe

Cung cấp dinh dưỡng dồi dào

Cách làm sữa yến mạch cho bé

Sữa yến mạch không chứa Gluten gây dị ứng đối với một số trẻ như thành phần trong lúa mì hay lúa mạch. Ngoài ra, yến mạch còn chứa rất nhiều vitamin và các loại khoáng chất, cung cấp giá trị dinh dưỡng rất lớn cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ.

Phòng ngừa táo bón ở trẻ em

Trong yến mạch có chứa hàm lượng chất xơ rất dồi dào, giúp ngăn ngừa táo bón ở trẻ em rất hiệu quả. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng đã chỉ ra yến mạch đem lại hiệu quả tích cực đối với những trường hợp bị táo bón.

Tăng cường sức đề kháng

Loại đường beta-glucans có trong yến mạch có tác dụng tăng cường sản xuất các tế bào hệ miễn dịch, giúp trẻ nhỏ tăng cường sức đề kháng, bảo vệ trẻ khỏi sự tấn công của các loại vi khuẩn, virus gây hại.

Giảm viêm

Yến mạch có chứa các hợp chất gọi là avenanthramides, có tác dụng giảm viêm do nhiễm trùng và vết thương. Yến mạch đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho trẻ sơ sinh mắc một số bệnh tự miễn nhờ đặc tính chống viêm của nó.

Cách làm sữa yến mạch cho bé – vị cơ bản

Nguyên vật liệu chuẩn bị: yến mạch, nước ấm, rây, túi lọc

Cách làm sữa yến mạch cho bé ăn dặm

Cách thực hiện:

Bước 1: Cho yến mạch vào bát ngâm với nước đun sôi để nguội khoảng 2-3 tiếng, sau đó chắt bỏ nước và rửa lại 2-3 lần nữa bằng nước sạch.

Bước 2: Cho yến mạch đó vào máy xay, thêm chút nước và xay nhuyễn

Bước 3: Đổ phần hỗn hợp vừa xay vào túi lọc, dùng rây hoặc túi lọc lấy nước và bỏ cặn.

Bước 4: Sau đó có thể thêm nước vào để điều chỉnh mức độ loãng- đặc tùy theo độ tuổi của bé rồi cho vào xoong đun nhỏ lửa đến khi sôi đều thì tắt bếp

Lưu ý:

Sữa yến mạch làm cho bé thì không nên cho thêm đường. Tuy nhiên, mẹ có thể mix thêm hạt chia hoặc xay cùng chuối hoặc các hoa quả khác cho bé để tăng thêm hương vị hấp dẫn.

Cách làm sữa yến mạch chuối cho bé

Mùi thơm hấp dẫn của yến mạch rang cùng với vị ngọt tự nhiên của chuối chắc chắn sẽ khiến bé cảm thấy vô cùng thích thú.

Cách làm sữa yến mạch chuối cho bé

Nguyên vật liệu chuẩn bị: yến mạch, chuối, nước ấm, rây, túi lọc

Cách thực hiện:

Rang yến mạch trên bếp với lửa nhỏ cho đến khi chín vàng và thơm.

Đợi yến mạch nguội thì đem ngâm với nước đun sôi để nguội trong 20 phút rồi vớt ra để ráo nước

Chuối chín bóc vỏ, cắt miếng nhỏ

Cho yến mạch, chuối vào máy xay, thêm 200ml nước

Dùng rây hoặc túi lọc để loại bỏ cặn.

Sau đó có thể thêm nước vào để điều chỉnh mức độ loãng- đặc tùy theo độ tuổi của bé rồi cho vào xoong đun nhỏ lửa đến khi sôi đều thì tắt bếp. Lưu ý: Nếu vừa lược bỏ cặn xong mà thấy độ loãng đã phù hợp các mẹ không cần đun lại sẽ giữ nguyên đc mùi yến mạch rang sẽ rất thơm.

Đổ ra cốc hoặc bình sữa và cho bé thưởng thức thôi mẹ ơi.

Sữa chuối yến mạch cho bé có thể bảo quản trong bình thủy tinh ở ngăn mát tủ lạnh để sử dụng trong vòng 2 ngày.

Cách làm sữa yến mạch hạt sen cho bé

Cách làm sữa yến mạch hạt sen cho bé

Nguyên vật liệu chuẩn bị: yến mạch, hạt sen, nước ấm, rây, túi lọc

Cách thực hiện:

Hạt sen tách vỏ, bỏ tâm sen

Ngâm hạt sen và yến mạch trong nước đun sôi để nguội khoảng 2-3 tiếng, sau đó rửa lại bằng nước sạch 2-3 lần.

Cho vào nồi, thêm nước nấu với lửa nhỏ cho đến khi hạt sen nhừ

Sau đó cho vào máy xay nhuyễn

Dùng rây hoặc túi lọc để loại bỏ cặn.

Đun sôi lại và để nguội là sữa yến mạch hạt sen đã xong.

Lưu ý khi lựa chọn và bảo quản yến mạch cho bé

Chọn yến mạch: Khi chọn yến mạch cho bé, bạn nên chọn các sản phẩm không chứa chất bảo quản, đường, muối và hương liệu.

Cách bảo quản:

Bảo quản yến mạch ở nơi khô ráo, thoáng mát, để tránh trường hợp bị nấm mốc, vi khuẩn tấn công.

Nếu muốn bảo quản yến mạch trong thời gian dài thì ban cho vào hộp kín hoặc túi zip và bảo quan trong tủ đông.

Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Ăn Dặm

Yến mạch tuy là một món ăn còn nhiều lạ lẫm đối với mẹ Việt nhưng ở các nước phương Tây, yến mạch thường rất hay được sử dụng trong các bữa sáng như một món ăn bổ dưỡng, giàu năng lượng

Không như các loại hạt ngũ cốc khác cần phải trải qua quá trình sơ chế, bóc tách mới có thể sử dụng. Yến mạch luôn ở dạng nguyên hạt dùng ngay, Kể cả khi có bị cắt nhỏ, nghiền hay sấy khô để đóng hộp thì yến mạch vẫn không hề bị mất chất.

Yến mạch là nguồn dự trữ tuyệt vời các chất xơ hòa tan, protein và các vitamin nhóm B, thiamin, riboflavin và B6. Ngoài ra, yến mạch còn cung cấp sắt, canxi, magie, selen và phốt pho.

Do đó, ăn yến mạch không chỉ giúp con bạn thông minh mà còn rất tốt trong việc giảm cholestorel trong máu, tăng cường hệ miễn dịch, ngừa ung thư. Một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Mỹ cũng chỉ ra rằng trẻ ăn yến mạch vào buổi sáng sẽ giúp tăng khả năng ghi nhớ và tiếp thu, do đó sẽ thể hiện tốt ở trường hơn các trẻ khác.

Bé mấy tháng thì có thể ăn cháo yến mạch?

Yến mạch là một trong những loại thực phẩm lành và ít gây dị ứng nhất. Do đó, mẹ hoàn toàn có thể cho con làm quen với món ăn này ngay khi con được 6-7 tháng tuổi. Thậm chí, vì có chứa rất nhiều chất xơ hòa tan, yến mạch còn tốt hơn cả gạo vì sẽ không gây táo bón ở trẻ.

Hẳn là nhiều mẹ sẽ bối rối vì không biết sử dụng loại yến mạch nào cho bé. Yến mạch thường có những loại sau đây:

Yến mạch nguyên hạt (Oat groats)

Sau khi được tuốt khỏi thân lá, yến mạch nguyên hạt có thể được sử dụng ngay. Tuy nhiên, loại yến mạch này thường rất dai do đó phải tốn khá nhiều nước mới có thể chín được (thường là ba phần nước một phần yến mạch). Thời gian nấu yến mạch nguyên hạt phải mất tới 50 phút.

Yến mạch cắt nhỏ (Steal cut oats)

Yến mạch nguyên hạt khi được cho vào máy thép chia 2,3 phần ta sẽ có yến mạch cắt nhỏ. Loại yến mạch này tuy tốn ít nước hơn yến mạch nguyên hạt nhưng vẫn mất tới 30 phút mới có thể nấu chín.

Hạt yến mạch được lăn dẹt cán mỏng. Đây là loại yến mạch phổ biến hay được dùng cho các chị em giảm cân.

Là yến mạch được cán mỏng và xay sơ qua nên nhỏ hơn yến mạch cán. Loại yến mạch này thường được dùng cho trẻ, nấu sẽ nhanh và mềm hơn. Các mẹ chỉ mấy 10-15 phút là đã có một món cháo đầy dinh dưỡng cho bé.

Yến mạch “ăn liền” (Instant Oats)

Là loại yến mạch đã thêm nhiều phụ gia, được chế biến sẵn, các mẹ chỉ việc đổ nước sôi vào là có thể cho trẻ ăn được. Nhưng loại yến mạch này không được khuyến khích vì đã không còn là yến mạch nguyên chất, nguồn dinh dưỡng trong yến mạch không nhiều.

Bột yến mạch (Oat flour)

Lấy loại yến mạch cán (rolled oats) hoặc yến mạch cán vỡ (Quick Oats) xay mịn ta thu được bột yến mạch. Bột yến mạch được sử dụng để làm ặt nạ, chăm sóc da cho chị em phụ nữ.

Các công thức nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm dễ làm

Cháo yến mạch, cà rốt (7 tháng +)

– 20g cà rốt ( khoảng 1/3 củ)

– 20g thịt nạc dăm

– Vài cọng hành lá

Bước 1: Ngâm yến mạch với nước sạch khoảng 5p.

Bước 2: Cà rốt rửa sạch, băm nhỏ. Thịt bằm nhuyễn.

Bước 3: Luộc cà rốt với một chút nước.

Sau đó trộn thịt bằm vào nồi cà rốt vừa luộc, hoà cho tan đều.

Bước 4: Bắc nồi nấu đến khi nước sôi thì cho yến mạch vào, nấu cho đến khi cháo sôi kỹ thì tắt bếp. Hành lá rửa sạch, xắt nhỏ thả vào cháo sau cùng.

Cháo yến mạch thịt bò cần tây (7 tháng + )

Nguyên liệu: Thịt bò 10g, cần tây 10g, yến mạch 50g

Cách chế biến: – Cần tây rửa sạch, thái nhỏ, xay nhuyễn lấy cả nước lẫn cái.

– Thịt bò băm nhỏ đun 2 phút.

– Đun 50g yến mạch và cần tây với 100g nước, vừa đun vừa khuấy đều tay đến khi chín.

– Cho thịt bò vào hỗn hợp, đun thêm 1 phút rồi tắt bếp. Bỏ 1 thìa dầu olive.

– Cho bé ăn ngay khi nóng hoặc cho vào ngăn đá tủ lạnh đến khi dùng thì bỏ vào lò viba hâm lại (gọi là cấp đông)

Cháo yến mạch rau củ (6 tháng +)

– Đậu Hà Lan, cà rốt, củ cải đỏ và súp lơ rửa sạch, thái miếng nhỏ

– Cho yến mạch và tất cả các loại rau trên vào nồi, đổ ngập nước đun nhừ trong vòng 15 phút.

– Trộn vào hỗn hợp 1 thìa dầu olive.

Sản phẩm có thể cho bé ăn ngay hoặc cấp đông dùng dần.

Yến mạch trái cây (7 tháng +)

– 2 trái Kiwi

– 100ml nước sôi

– 3 muỗng sữa bột

Bước 1: Kiwi rửa sạch, gọt vỏ, dùng bàn mài mài mịn phần cơm, không lấy phần ruột.

Bước 2: Bỏ yến mạch vào nồi nấu sôi, quậy đều đến khi yến mạch nở bung, đặc lại.

Bước 3: Đợi yến mạch hơi nguội thì trộn trái cây và sữa bột vào khuấy đều là có thể cho bé ăn.

Bước 4: Phần trái cây còn lại cấp đông trong ngăn đá. Mỗi lần cần, chỉ việc lấy những viên đá trái cây này ra rã đông trong lò vi sóng khoảng 1 phút là được.

Các mẹ có thể thay đổi nhiều loại trái cây khác cũng rất hợp với yến mạch để đổi vị cho con như chuối, lê, táo, đào, nho…

Cháo yến mạch thịt gà (7 tháng +)

Có tác dụng bồi dưỡng cơ thể bé mới ốm dậy, giúp bé ngủ ngon

– Thịt gà 20gr

– Bắp ngọt 10g

– Hạt sen 10gr

– 1 viên phoma, 2 tai nấm hương

– Ninh chân gà lấy nước dùng

– Yến mạch ngâm 10-15 phút

– Thịt gà luộc chín xay nhuyễn cùng nước dùng

– Nấm rửa sạch ngâm nước nóng băm nhỏ

– Hạt sen, bắp cho vào nồi đun 5 phút . Hạt sen tươi nên rất nhanh bở , cho nấm hương vào , cho yến mạch vào đun 5 phút

– Cho tiếp thịt gà vào nồi cháo đun 3 phút , cho 1 viên phoma, 1 muỗng dầu oliu, mắm vào . xay cho bé ăn tuỳ theo độ ăn thô từng bé

Những nguyên liệu bạn sẽ tìm thấy tại Lady Viet