Top 5 # Xem Nhiều Nhất Yến Mạch Nấu Gì Ngon Mới Nhất 1/2023 # Top Like | Leparkspa.com

Yến Mạch Là Gì? 3 Công Thức Làm Yến Mạch Ăn Sáng Ngon

Châu Bùi không chỉ là một cô nàng fashionista đầy sáng tạo bất ngờ. Cô gái trẻ này còn luôn muốn truyền bá một lối sống lành mạnh hơn đến các fan của mình.

Vừa qua, Châu Bùi giới thiệu món ăn sáng ưa thích của mình: yến mạch. Đây là một món ăn sáng kiểu Tây được nhiều người ăn kiêng, ăn chay yêu thích. Nhưng có thể nó còn xa lạ với công chúng Việt Nam, khi chúng ta quen ăn sáng với các món bún, phở hay bánh mì. Châu Bùi cho biết, ban đầu mình cũng rất lạ lẫm với món ăn này. Nhưng rồi ăn riết thì thành quen, thấy ngon, lại cảm giác da dẻ đẹp ra hẳn.

Yến mạch là gì?

Món ngũ cốc lấy hạt này có tên khoa học là Avena Sativa. Loài thực vật này sinh trưởng ở những vùng ôn đới. Đặc biệt, nó là loài cây chịu được cả hạn hán lẫn mưa rào, nên mau chóng trở thành một món lương thực rẻ và giàu dinh dưỡng. Yến mạch được cho là lần đầu tiên được cày cấy tại vùng Trung Đông, từ đó lan rộng sang châu Âu và châu Mỹ.

Vì sao yến mạch có giá trị dưỡng nhan, chăm dáng?

Là loại ngũ cốc nguyên hạt nên yến mạch giàu chất xơ, vitamin B, phốt-pho, magiê và kẽm. Một khẩu phần yến mạch chứa 13% đạm, 7.5% chất béo và 79.5% loại carbohydrate có chỉ số glycemic thấp. Đồng thời không chứa gluten, một chất gây dị ứng ở người mắc bệnh Celiac.

Ngoài ra, yến mạch chứa một loại chất xơ hoà tan trong nước gọi là beta-glucan, có khả năng kiềm hàm lượng cholesterol trong máu, bảo vệ các động mạch trong hệ tuần hoàn khỏi các loại cholesterol xấu (LDL). Beta-glucan còn có gây cảm giác mau no, giảm cảm giác thèm ăn. Vì vậy, yến mạch là thực phẩm tốt cho người béo phì, cần giảm cân.

*Lưu ý: do yến mạch vẫn là carbohydrate, việc dùng quá nhiều vẫn có khả năng gây tăng cân. Đồng thời, khẩu vị nhạt của yến mạch dễ khiến người dùng muốn thêm nhiều đường vào món ăn này.

Các loại yến mạch có trên thị trường

Tại Việt Nam, bạn có thể dễ dàng tìm thấy yến mạch tại các siêu thị hoặc website bán hàng nhập khẩu. Yến mạch được phân loại tuỳ thuộc vào mức độ xử lý ngũ cốc.

Instant/Quick Oats (yến mạch ăn liền) là loại dễ nấu, ít xơ hơn nhưng phù hợp với người bận rộn không có nhiều thời gian cho bữa sáng.

Old-Fashioned/Rolled Oats (yến mạch cán) giàu xơ và vitamin hơn khi so với loại ăn liền, nhưng hơi tốn công trong khâu chuẩn bị bữa sáng.

Steel Cut/Irish Oats (yến mạch nguyên hạt) là loại giàu dinh dưỡng nhất. Bạn có thể dùng loại yến mạch nguyên hạt này để nấu cháo hoặc thay thế cơm.

Công thức làm yến mạch ăn sáng của Châu Bùi

1. YẾN MẠCH CA CAO & TRÁI CÂY

Món ăn này mềm, dẻo như cháo, nên còn gọi là cháo yến mạch. Vị ngọt của ca cao được cần bằng với vị chua của các loại dâu. Đây là món yến mạch ăn sáng phù hợp cho những người thích ăn sáng hơi ngọt.

Nguyên liệu

Yến mạch cán (rolled oats) Sữa tươi. Có thể dùng sữa tươi hoặc sữa hạt. Nhưng sữa hạt không đường có hiệu quả giảm cân và dưỡng nhan nhất. Chuối Bột cacao Dâu tây và hạt (như hạt chia, óc chó, hồ đào, hạt dẻ) tuỳ thích

Thực hiện

1: Đun sôi sữa trong nồi cho đến khi sôi liu riu.

2: Thêm yến mạch, đảo đều cho đến khi hơi cạn sữa.

3: Nghiền chuối ra bằng nĩa, thêm vào hỗn hợp yến mạch và sữa trên bếp. Cho một muỗng cacao vào (gia giảm tuỳ khẩu vị). Tăng cường vị đậm đà của món ăn với chút muối.

4: Giảm nhỏ lửa. Nấu cho đến khi nào hỗn hợp dẻo quánh, yến mạch mềm hẳn.

5: Đổ ra chén. Trang trí với dâu tây và các loại hạt ưa thích. Nếu muốn món yến mạch nấu thêm mềm mại, bạn có thể thêm sữa trước khi dùng.

***

2. YẾN MẠCH ĂN SÁNG TRỘN BỘT QUẾ VÀ MẬT ONG

Quế, mật ong và táo đều có giá trị dưỡng nhan, tăng cường sức đề kháng. Ba nguyên liệu này thường được kết hợp trong các món ăn mùa thu của nước Mỹ, đậm hương vị đồng quê và ấm áp.

Nguyên liệu

Yến mạch cán (rolled oats) Sữa tươi. Có thể dùng sữa tươi hoặc sữa hạt không đường. Bột quế Siro lá phong (maple syrup) hoặc mật ong Táo và hạt (như hạt chia, óc chó, hồ đào, hạt dẻ) tuỳ thích

Thực hiện

1: Đun sôi sữa trong nồi cho đến khi sôi liu riu.

2: Thêm yến mạch, đảo đều cho đến khi hơi cạn sữa.

3: Rắc bột quế, thêm mật ong vào hỗn hợp. Gia giảm cho tùy thích với khẩu vị cá nhân.

4: Giảm nhỏ lửa. Nấu cho đến khi nào hỗn hợp dẻo quánh, yến mạch mềm hẳn.

5: Đổ ra chén. Trang trí với trái cây tươi và các loại hạt ưa thích. Đừng quên thêm hạt chia, giàu omega-3 thực vật cần thiết cho bữa ăn hàng ngày.

***

3. GRANOLA KHÔNG CẦN LÒ NƯỚNG

Granola là một loại ngũ cốc ăn sáng được nướng lên. Đây là công thức làm yến mạch ăn sáng giòn tan cho những người không thích vị nhão nhão của cháo yến mạch. Cân bằng hương vị ngọt của yến mạch nướng với sữa chua. Sau khi nướng yến mạch xong thì bảo quản trong lọ thủy tinh, dùng trong vòng một tuần.

Nguyên liệu

Yến mạch cán (rolled oats) Dầu dừa Các loại hạt ưa thích (óc chó, hạnh nhân, hồ đào, mắc-ca) Bột quế Mật ong hoặc siro lá phong (maple syrup) Muối Các loại trái cây khô hoặc mứt Sữa chua không đường. Ưu tiên loại sữa chua Hy Lạp vì có hàm lượng protein cao.

Thực hiện

1: Nướng yến mạch trên chảo khô. Dùng lửa nhỏ và đảo đều để tránh bị cháy yến mạch.

2: Khi yến mạch đã bắt đầu nâu vàng, thêm dầu dừa vào. Trộn đều để dầu dừa thấm đều khắp hỗn hợp yến mạch.

3: Dùng chày cối giã nhỏ các loại hạt muốn sử dụng. Sau đó đổ các loại hạt này vào chảo, nướng cùng với yến mạch và dầu dừa.

4: Thêm các loại trái cây khô hoặc mứt tuỳ thích. Châu Bùi cho rằng đây là cơ hội tốt để bạn dùng hết mớ mứt Tết còn đang nằm lăn lóc ở góc bếp.

5: Dùng cùng với sữa chua. Có thể thêm topping như trái cây khô, trái cây tươi và hạt chia.

Harper’s Bazaar Việt Nam

Yến Mạch Có Tác Dụng Gì?

Yến mạch có tên tiếng Anh là Oats là một loại ngũ cốc được trồng nhiều ở các nước ôn đới, có khí hậu mát mẻ. Thành phần của yến mạch gồm carbonhydrat, protein thực vật, chất xơ và cả chất béo. bên cạnh đó, yến mạch còn chứa nhiều vitamin như B1, B6, E…các khoáng chất vi lượng như Sắt, Đồng, Kẽm, Natri, Kali, Canxi…

Yến mạch là một loại ngũ cốc có nguồn gốc từ vùng Đông Âu, nơi có khí hậu mát mẻ và ẩm ướt. Từ thuở ban đầu, người ta vẫn coi yến mạch là một loại cỏ dại và được gieo trồng để làm thức ăn cho gia súc. Mãi đến thế kỷ thứ XIII, yến mạch mới được coi là một trong những loại ngũ cốc cho con người.

Các nước sản xuất nhiều yến mạch nhất thế giới là Mỹ, Nga, Úc, Canada và các nước Bắc Âu. Ngày nay, yến mạch là thực phẩm rất quan trọng trong bữa ăn của người phương Tây, tương tự như gạo trong bữa ăn của người Việt Nam. Yến mạch ăn với sữa tươi cho bữa sáng không những bổ dưỡng, ngon lành mà còn cung cấp đủ năng lượng cho những hoạt động trong ngày.

Tác Dụng Của Yến Mạch Với Trẻ Nhỏ

Không những dùng yến mạch để ăn sáng, nấu cháo yến mạch cho trẻ nhỏ ăn dặm là thói quen nuôi con rất phổ biến của các bà mẹ phương Tây. Trong thực tế, yến mạch có nhiều ưu điểm hơn gạo như nhẹ hơn, dễ hấp thu và tiêu hóa hơn. Mặt khác, yến mạch còn ít gây ra khả năng dị ứng so với tất cả các loại ngũ cốc khác. Thêm nữa, hàm lượng chất xơ cao của yến mạch giúp trẻ đi tiêu dễ dàng, mẹ có thể rất hài lòng với “output” của con khi cho bé ăn dặm bằng yến mạch đấy.

Những nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, trẻ ăn dặm bằng yến mạch nhận được những lợi ích về sức khỏe như:

Được cung cấp đầy đủ: nguồn vitamin, khoáng chất dồi dào.

Chứa nguồn năng lượng cao: và rất giàu các chất chống oxy hóa.

Thúc đẩy hoạt động của hệ miễn dịch: và tốt cho hệ thống tiêu hóa chưa phát triển đầy đủ của trẻ nhỏ.

Lượng chất xơ giàu có: hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên, hỗ trợ cho hệ tiêu hóa đồng thời kích thích sự thèm ăn của trẻ.

Tác Dụng Của Yến Mạch Giảm Cân – Tăng Cân & Duy Trì Vóc Dáng

Hầu như khi nhắc đến yến mạch, ai cũng nhắc đến công dụng giảm cân của chúng. Các thực đơn giảm cân với yến mạch trong vòng 1 tuần, 1 tháng luôn được các bạn nữ chia sẻ trầm rộ và nhận được hưởng ứng nhiệt tình. Thế nhưng, bạn có bao giờ thắc mắc tại sao yến mạch lại giúp bạn giảm béo tốt như vậy?

Cơ chế giúp yến mạch có tác dụng giảm cân tốt được mô tả ở phía dưới:

Giúp bạn no lâu hơn sau khi ăn: Lượng tinh bột – carbonhydrate có trong yến mạch có GI thấp (glycemic index: chỉ số phản ánh tốc độ gia tăng đường huyết sau khi ăn các sản phẩm bột đường). GI thấp đồng nghĩa với lượng đường hấp thụ vào cơ thể rất chậm, giúp kiểm soát sự háu ăn, và duy trì đường huyết ổn định.

Beta – glucan: chất xơ hòa tan có trong yến mạch cực kỳ quan trọng trong quá trình giảm cân lành mạnh. Chất xơ này khi hấp thụ vào tồn tại trong ruột lâu hơn các loại thức ăn khác, khiến chất dinh dưỡng hấp thu vào máu chậm rãi hơn. Khi lượng đường và chất dinh dưỡng trong máu ổn định, dạ dày sẽ không phát ra tín hiệu đói à bạn giảm nạp thêm thức ăn vào à cơ thể bắt buộc phải sử dụng lượng mỡ dư thừa để chuyển hóa thành năng lượng.

Thúc đẩy quá trình trao đổi chất: đây chính là chìa khóa giúp bạn nhanh chóng đốt mỡ thừa, đồng thời tăng lượng cơ nạc – tạo đường nét quyến rũ cho cơ thể. Quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh chóng còn giúp ngăn ngừa việc tích lũy mỡ ở những vùng như bụng, đùi, bắp tay. Kết hợp với protein tốt từ thực phẩm và rau quả, cùng với yến mạch làm nên chế độ ăn cho những người cần duy trì vóc dáng cân đối.

Giảm hàm lượng cholesterol có trong máu: Acide Linéique và chất xơ hòa tan có trong yến mạch khi dùng hàng ngày trong mỗi bữa ăn làm giảm đáng kể nồng Triglyceride và các cholesterol xấu trong máu, tránh hình thành mỡ tích tụ ở thành động mạch, không những giúp bạn giảm cân mà còn có tác dụng tốt cho tim mạch.

Tác dụng giảm cân là đề tài quen thuộc của mọi người khi nói đến yến mạch. Tuy nhiên, với cách sử dụng đúng, yến mạch lại giúp các bạn gầy ốm nhanh chóng lên cân, tăng cơ một cách hiệu quả.

Tăng cân với yến mạch tương đối đơn giản và không phải kiêng khem khắc nghiệt như khi cần giảm cân. Hãy kết hợp yến mạch với các nhóm thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho cân nặng như thịt bò, thịt chim bồ câu, ức gà, các loại trứng và sữa nguyên kem…

Không những ngon miệng, hấp dẫn, áp dụng thực đơn với yến mạch đúng cách vừa giúp bạn lên cân, vừa gia tăng sức khỏe, sức bền và độ dẻo dai cho cơ thể.

Yến mạch có nhiều cách chế biến khác nhau. Các cách chế biến này phần lớn phụ thuộc vào hình dáng của hạt, cán mỏng, cán vỡ hay xay nhuyễn. Hạt yến mạch càng nhỏ, càng mỏng thì thời gian nấu càng nhanh. Với dạng nguyên hạt cán mỏng thời gian nấu từ 5 – 7 phút, loại cán vỡ là 1 phút.

Để yến mạch giữ nguyên dưỡng chất tốt, khi nấu yến mạch, ta cho chúng vào nước khi đang sôi, và đun thêm dưới lửa nhỏ từ 1 đến 5 phút là dùng được.

Yến mạch được ăn vào buổi sáng là tốt nhất. Đây là thời điểm cơ thể thiếu hụt dưỡng chất sau một đêm dài. Yến mạch với sữa tươi và trái cây là bữa sáng hoàn hảo cho một ngày căng tràn năng lượng. Với người bình thường, ta có thể dùng yến mạch bất kỳ bữa ăn nào trong ngày đều được, kết hợp với bất kỳ món ăn nào đều rất ngon.

Với những bạn cần giảm cân: Ta chỉ nên ăn yến mạch nguyên chất, không kèm gia vị, hoặc dùng với sữa tách béo là tốt nhất. Các loại thực phẩm khác có thể dùng kèm yến mạch giảm cân là các loại rau củ, trái cây ít ngọt và các nguồn protein tốt như ức gà, cá, thịt bò…

Công Dụng Của Yến Mạch Trong Làm Đẹp, Chăm Sóc Da

Ngoài dùng để ăn, yến mạch xay nhuyễn thành bột dùng để đắp mặt nạ, tắm trắng hoặc rửa mặt hàng ngày cũng có rất nhiều tác động tích cực đến làn da.

Yến mạch nguyên chất có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa và các hoạt chất thực vật tốt, gọi là polyphenols. Đáng kể đến nhất trong số này chính là Avenanthramides – một chất chống oxy hóa rất quý mà hầu như chỉ có thể tìm thấy trong yến mạch.

Avenanthramides hoạt động như một chất chống viêm nhiễm tự nhiên, có khả năng phục hồi và tái tạo các tế bào bị tổn thương. Ngoài ra, chúng có tác dụng làm dịu da, chữa trị chứng ngứa ngáy, những kích ứng lên da như viêm da, mẩn đỏ, khó chịu.

Tiếp đến là thành phần Saponin có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn, tiêu diệt các tế bào nấm và ức chế sự sinh sôi của vi khuẩn trên bề mặt da. Hoạt chất này chúng ta thường bắt gặp nhiều nhất trong nhân Sâm Hàn Quốc và các loại thảo dược như cây hoa chuông, cây mao lương hoa vàng…

Theo đánh giá chung, tác dụng làm đẹp của yến mạch được liệt kê như sau:

Làm sạch sâu bề mặt da: đào thải lượng dầu nhờn, bụi bẩn, làm sạch da bạn và tránh bị kích ứng da do môi trường.

Làm trắng da

Tẩy tế bào chế nhẹ nhàng: giúp các tế bào già sần bong ra dễ dàng.

Làm dịu làn da bị cháy nắng

Trị mụn cám, mụn đầu đen.

Cách Sử Dụng Bột Yến Mạch Dưỡng Da

Nếu dùng để giảm cân, tăng cân hoặc ăn bổ sung dinh dưỡng, bạn có thể dùng loại nguyên hạt cán mỏng, cán vỡ đều được thì để chăm sóc da, bạn chỉ nên sử dụng loại bột xay mịn.

Loại bột có thể dùng để đắp mặt nạ, rửa mặt, hoặc dùng để tắm trắng đều được. Nếu sử dụng loại nguyên hạt, hoặc cán vỡ bạn nên dùng máy xay sinh tố ở nhà xay thành bột 1 lượng nhỏ vừa đủ, xài hết lại xay tiếp. Nếu dùng loại hạt, khi xoa lên da mặt hoặc massage, các cạnh sắc của hạt dễ làm da bị tổn thương.

Để làm sạch da: Hòa tan một ít bột yến mạch với nước ấm cho yến mạch nở mềm, hơi sền sệt. Lấy hỗn hợp đó thoa lên mặt kết hợp với massage da mặt theo hình xoắn ốc. Sau đó, rửa lại mặt bằng nước ấm. Đây là cách rửa mặt bằng yến mạch sạch không thua loại sữa rửa mặt nào cả.

Để tẩy tế bào chết: Trộn một thìa bột yến mạch với một thìa sữa chua/ sữa tươi không đường tạo thành một hỗn hợp dẻo, có độ dính. Đắp lên mặt trong vòng 15 phút rồi rửa lại. Không những tẩy da chết dễ dàng, chất dinh dưỡng trong yến mạch và sữa còn thẩm thấu vào da làm da ẩm mướt và mịn màng.

Dưỡng trắng/ tắm trắng với yến mạch: bột yến mạch + mật ong + sữa chua không đường/sữa tươi + 1 quả cam để có bột tắm trắng từ yến mạch cực kỳ tốt. Bạn nên dùng mặt nạ này sau khi tẩy tế bào chết để có tác dụng tốt nhất. Cách tắm trắng với yến mạch này rất phù hợp với các bạn có làn da nhạy cảm, dễ bị kích ứng đấy.

Để trị mụn: Ta dùng hỗn hợp bột yến mạch + lòng đỏ trứng gà (đã đánh tơi lên). Thoa hỗn hợp này lên da mặt sạch, và để yên trong 20 phút. Hỗn hợp này làm khô đầu mụn, mụn dễ trồi lên và làn da mịn màng hơn.

Để làm dịu da: Thoa hỗn hợp bột yến mạch + nước ấm + vài giọt nước cốt chanh lên vùng da, cổ và nơi bị cháy nắng. Không chỉ làm dịu da, hỗn hợp này còn làm mờ vết thâm và làm mềm da.

Tần suất sử dụng mặt nạ yến mạch nên là 2 lần/ tuần để tác dụng lên da tốt nhất. Còn nếu áp dụng phương pháp rửa mặt với yến mạch, thời gian yến mạch ở lại trên da là khá ngắn – chỉ từ 1 đến 2 phút, ta có thể dùng mỗi ngày.

Bột Yến Mạch Bán Ở Đâu Tốt? Bột Yến Mạch Giá Bao Nhiêu?

Hiện nay trên thị trường có nhiều hàng yến mạch được chào bán, đa dạng chủng loại với các mức giá rất khác nhau. Tuy nhiên, chất lượng luôn là một câu hỏi lớn không thể giải đáp.

Nên chọn thương hiệu yến mạch Mỹ Quaker Oats: Đây là nhà sản xuất yến mạch lớn nhất của Mỹ thuộc công ty Pepsi CO. Yến mạch mỹ có hương vị thơm ngon, sánh dẻo và mức giá phải chăng hơn so với các loại yến mạch khác.

Nếu có thể, hãy chọn mua nguyên thùng: Nguyên thùng sẽ có seal, barcode, mã vạch chính hãng từ nhà cung cấp, giúp bạn nhận diện hàng tốt hơn. Hàng túi tách lẻ rất khó kiểm tra chất lượng, trừ khi bạn tìm được một địa chỉ uy tín chuyên cung cấp yến mạch Quaker Oats.

Quét Barcode sản phẩm bằng ứng dụng phù hợp: mẫu barcode chuẩn của hãng có thể quan sát được bằng mắt thường với chuẩn EAN: gồm 13 số đánh dấu hàng dành cho thị trường châu Âu, châu Á và chuẩn UPC-A: gồm 12 số đánh dấu hàng dành riêng cho Mỹ và Canada.

Y vọng với những thông tin được cung cấp ở trên, bạn đã có thể nắm được đầy đủ yến mạch có tác dụng gì, cách dùng yến mạch dưỡng da và cả cách nhận biết hàng yến mạch chất lượng.

Yến Mạch Là Gì ? Sử Dụng Yên Mạch Hiệu Quả

1. Yến mạch là gì ? Lịch sử của yến mạch:

Yến mạch (Avena sativa)- được dùng trong bàn ăn rất xa xưa, nhưng khá hạn chế và chúng chủ yếu được trồng làm thức ăn chăn nuôi. Yến mạch mọc ở các vùng ôn đới như Hoa Kỳ và Canada, và có thể chịu được đất nghèo. Có một số tài liệu cho rằng những người theo chế độ ăn nhạt sẽ tránh các loại ngũ cốc như yến mạch bởi vì họ cho rằng tổ tiên thượng cổ của chúng tôi đã không ăn chúng. Nhưng bằng chứng mới cho thấy sự thật có sự khác biệt.

Theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 9 năm 2015 trong Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia đã ghi nhận việc phát hiện ra bằng chứng về các công cụ cổ xưa sẽ được sử dụng để nghiền các loại ngũ cốc như yến mạch. Dường như con người là người đã sử dụng yến mạch trong một thời gian rất dài.

Yến mạch được tách vỏ nguyên hạt, hoặc cán bột hoặc tạo ra thành phẩm là một số loại yến mạch có sẵn… Chúng bao gồm yến mạch cổ điển (nguyên hạt), Yến mạch ăn liền.Yến mạch được coi là một loại ngũ cốc nguyên chất vì sau khi chế biến, cám và mầm của chúng vẫn còn nguyên.

Trong các cửa hàng, bạn có thể mua yến mạch cắt thép (còn gọi là bột yến mạch Ailen, nhai và ngon hơn), bột yến mạch Scotland (đây là yến mạch đá và kem), yến mạch cán (hay còn gọi là cổ điển), và, như đã đề cập sớm hơn, yến mạch nhanh hoặc tức thời, được tạo ra bằng cách cán các mảnh yến mạch thậm chí còn mỏng hơn so với các loại yến mạch cũ.

Yến mạch là một trong những loại ngũ cốc nguyên hạt cung cấp một lượng tinh bột cần thiết cho con người. Hầu hết yến mạch được trồng ở Bắc Mỹ và Châu u, ở nước ta thì yến mạch không quá phổ biến do không phù hợp thời tiết, nhưng bạn vẫn có thể dễ dàng tìm ra các loại yến mạch đã được chế biến sẵn tại các cửa hàng tiện lợi hay siêu thị.

Yến mạch là một nguồn cung cấp dinh dưỡng giàu có, đặc biệt là chất xơ tốt, nhất là Beta Glucan cũng như rất giàu Vitamin và khoáng chất cần thiết cùng chất chống oxy hóa. Không chỉ vậy, yến mạch cũng chứa khá nhiều Protein, nhiều hơn rất nhiều so với các loại ngũ cốc khác do đó yến mạch rất được ưa chuộng và sử dụng.

Trung bình, trong 70g yến mạch khô có tới gần 50g Carb, 12g Protein, 4g chất béo và 8g chất xơ, nhưng trong đó chỉ chứa gần 300 calo mà thôi. Với hàm lượng calo thấp cùng giàu dinh dưỡng, yến mạch chính là món khoái khẩu của chị em trong quá trình ăn kiêng giảm cân.

Một loại ngũ cốc nguyên hạt hoặc dạng bột mạch rất giàu chất xơ, vitamin B, và các khoáng chất phốt pho, magiê và kẽm.

Thêm nhiều ngũ cốc nguyên hạt vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp bạn sống lâu hơn, theo nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng Harvard được công bố vào tháng 3 năm 2015 trên tạp chí JAMA Internal Medicine, phân tích tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt và nguy cơ tử vong ở hơn 100.000 nam giới và phụ nữ.

Đối với mỗi khẩu phần bổ sung hàng ngày của ngũ cốc nguyên hạt, nguy cơ tử vong toàn bộ hoặc tử vong do bệnh tim giảm 5 và 9 phần trăm, tương ứng, độc lập với các yếu tố chế độ ăn uống và lối sống khác.

Hơn nữa, một nghiên cứu được công bố vào tháng 12 năm 2015 trên tạp chí Dinh dưỡng nghiên cứu cho thấy những người ăn yến mạch có nhiều khả năng có lối sống lành mạnh hơn – họ ít hút thuốc và uống ít rượu hơn – và có chế độ ăn uống bổ dưỡng hơn.Trong nghiên cứu, những người ăn bột yến mạch được định nghĩa là những người báo cáo đã ăn nó trong ngày cuối cùng. Nói chung trong suốt cả ngày, họ ăn nhiều protein, chất xơ và vitamin và khoáng chất, như vitamin A, canxi và kali.

Hơn nữa, những người ăn bột yến mạch có xu hướng có chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp hơn và vòng eo nhỏ hơn – cả hai đều dẫn đến kết quả sức khỏe tốt hơn. Lý do những người yêu thích bột yến mạch có thể tiêu thụ nhiều chất dinh dưỡng là một phần vì yến mạch là một nguồn ngũ cốc nguyên hạt.

Các nhà nghiên cứu cũng có xu hướng ghép sữa và trái cây với yến mạch của họ, có khả năng giúp họ có được nhiều vitamin hơn, chẳng hạn như vitamin A, các nhà nghiên cứu cho biết.Sau đó, có một chiến thắng lớn: Bột yến mạch đã được chứng minh là giúp giảm cholesterol cao. (Bạn đã có thể nhìn thấy tuyên bố này nhấp nháy xung quanh container của yến mạch.) Chúng chứa một chất xơ hòa tan, được gọi là beta-glucan, mà không chỉ thuận lợi thay đổi hồ sơ cholesterol của bạn, nhưng nó cũng có chất chống oxy hóa bảo vệ các mạch máu từ LDL, hay “xấu “Cholesterol , theo Hội đồng ngũ cốc nguyên hạt Oldways.

Yến mạch có thể hỗ trợ chế độ ăn kiêng giảm cân lành mạnh. Bột yến mạch có thể làm tăng cảm giác no, do đó giúp mọi người ăn ít thức ăn hơn và giảm cân trong thời gian dài.

Và nếu bạn có sự lựa chọn giữa ngũ cốc lạnh và bột yến mạch nóng, hãy tìm yến mạch. Nghiên cứu cho thấy so với ngũ cốc, yến mạch ngăn chặn sự thèm ăn nhờ chất xơ beta-glucan, kích thích cảm giác no, theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 8 năm 2015 trên Tạp chí của Đại học Dinh dưỡng Hoa Kỳ. Và mặc dù hàm lượng carb của bột yến mạch, những người mắc bệnh tiểu đường đang tìm cách giảm cân cũng có thể ăn nó, theo nghiên cứu được công bố vào tháng 9 năm 2016 trên tạp chí Nutrients .

Trong số những người tham gia mắc bệnh tiểu đường loại 2 thừa cân, những người ăn 100g (khoảng ½ cốc) yến mạch đã giảm cân nhiều hơn sau một năm so với những người ăn chế độ ăn ít chất béo, nhiều chất xơ. Họ cũng được hưởng lợi từ việc giảm A1C – lượng đường trong máu trung bình hai đến ba tháng – và triglyceride.

Một điều lưu ý:Yến mạch có thể tăng cân khi ăn quá mức. Một nghiên cứu từ Đại học Cornell được công bố trên tạp chí Physiology & Behavior đã xem xét các hành vi ăn uống dẫn đến tăng hoặc giảm cân (như ăn salad trước, hoặc đánh răng thay vì ăn vặt). Những người nói rằng họ ăn yến mạch cho bữa sáng đã tăng 0,83 pound trong một tháng. Hướng dẫn mọi người ăn bột yến mạch có thể khuyến khích việc tiêu thụ quá mức vô tâm – đặc biệt là nếu hào quang sức khỏe của nó khiến bạn quên đi những phần ăn. (Quá nhiều toppings đường cao cũng có thể làm điều đó.)

Yến mạch Quaker Oats one minute:

Có thể chế biến rất nhiều món ăn ăn kiêng ngon miệng như bánh nướng, bánh kếp, bánh mỳ nướng…Bạn sẽ hấp thụ được lượng chất xơ gấp đôi so với hàm lượng mà các chất bột khác mang lại, nhưng lại chứa rất ít calo.

Tăng khả năng vận động của cơ bắp: Bạn có cơ sở để tin rằng ăn bánh làm từ bột yến mạch nguyên chất giúp bạn làm việc lâu hơn, sự vận động của cơ thể dẻo dai hơn.

Các nhà khoa học Anh đã chỉ ra rằng nên ăn các thực phẩm làm từ bột yến mạch 3 tiếng trước khi làm việc, đặc biệt là công việc đòi hỏi vận động nhiều. Bột yến mạch sẽ giúp cơ thể đốt cháy mỡ thừa nhanh chóng và cung cấp năng lượng triệt để cho cơ bắp.Kiểm soát calories nạp vào dễ dàng hơn.

Cung cấp nhiều Protein hơn so với các nguồn tinh bột khác như cơm, phở, bánh mỳ. Chứa một lượng lớn chất xơ tốt cho tim mạch. Cung cấp tinh bột hay carb mà không đẩy cao insulin trong máu hỗ trợ quá trình giảm mỡ, giảm cân hay ăn kiêng.Thích hợp với mọi đối tượng như: Phụ nữ có thai cho con bú, người ăn kiêng, người già, trẻ nhỏ, vận đông viên thể lực, thể hình.

Một bát yến mạch Quaker® Old Fashioned nóng hổi rất hợp với mọi thứ – hãy thử với các loại trái cây tươi hoặc khô hoặc các loại hạt giòn. Thậm chí tốt hơn, lòng tốt không dừng lại ở hương vị.

Quaker Oats là 100% ngũ cốc nguyên hạt cho năng lượng lâu dài và có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. 3 gram chất xơ hòa tan từ bột yến mạch hàng ngày trong chế độ ăn ít chất béo bão hòa và cholesterol có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Ngũ cốc này có 2 gram mỗi khẩu phần. Bổ sung năng lượng kéo dài từ 100% yến mạch nguyên hạt, giúp bạn no suốt buổi sáng .

Yến mạch Granola ngũ cốc:

Giàu Vitamin tăng cường trao đổi chất, tăng sức đề kháng và sức khỏe tổng thể. Cung cấp nguồn chất xơ hỗ trợ giảm cân, tốt cho tiêu hóa, giảm tình trạng đầy hơi, khó tiêu, …

Vitamin nhóm B có nhiều trong yến mạch giúp tăng cường phát triển cơ bắp, cung cấp nguồn năng lượng cho hoạt động bền bỉ.

Nguồn Omega-3, Vitamin giúp giảm cholesterol xấu, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, đau tim, đột quỵ.

Yến mạch Granola tạo cảm giác no lâu, từ đó, giảm thèm ăn, hỗ trợ cho người muốn giảm cân.

Yến mạch Granola còn giúp làm đẹp da từ bên trong, cho làn da mịn màng, tươi sáng. Yến mạch Granola có hương vị tự nhiên, độ ngọt vừa phải, sử dụng liền, không cần thêm đường, hương liệu,…

Yến mạch Granola được sản xuất với công nghệ tiên tiến, dựa trên quy trình hiện đại, khép kín, phù hợp với mọi lứa tuổi, giới tính sử dụng hiệu quả.

Yến mạch sẽ tồn tại trong một khu vực khô ráo, thoáng mát (như phòng đựng thức ăn của bạn) trong 18 đến 24 tháng.

Khi chúng đã được mở, lưu trữ yến mạch trong hộp kín hoặc trong tủ đông. Yến mạch vẫn an toàn để ăn qua ngày hết hạn

1.5.Có bất kỳ tác dụng phụ, tác hại của bột yến mạch khi sử dụng?

Đầu tiên, bột yến mạch có chứa khá nhiều Protein và cách chất bổ dưỡng, đây là điều rất tốt đối với một người hoàn toàn khỏe mạnh, nhưng lại ảnh hưởng rất xấu đến những người có vấn đề với tuyến giáp, bệnh nhân đang bị gout hoặc những người cần giảm hàm lượng đạm trong cơ thể. Nếu sử dụng về lâu về dài sẽ khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Tiếp đến chính là thành phần của yến mạch, trong yến mạch có chứa thành phần Avenin, đây là một thành phần có chức năng tương tự như Gluten trong lúa mì. Do đó, nó có thể gây ra các triệu chứng không tốt cho hệ tiêu hóa khi bạn sử dụng. Thậm chí nó còn có thể gây dị ứng giống như khi bạn dị ứng Gluten.

Cuối cùng, bạn hãy nhớ rằng yến mạch chứa rất nhiều xơ và hàm lượng tinh bột đều là hấp thu chậm, do đó đối với những người đang có vấn đề về dạ dày cũng nên hạn chế sử dụng bởi yến mạch sẽ làm bạn no lâu, gây cảm giác trướng bụng và đầy hơi, khó chịu.

Bạn có thể tự do ăn yến mạch – rắc chúng lên trên sữa chua. hoặc cho một vài muỗng vào một ly sinh tố.Phổ biến hơn là nấu chúng thành một loại ngũ cốc ăn sáng…Yến mạch nguyên hạt: đun sôi 1 chén chất lỏng (nước, sữa hoặc sữa không dùng sữa). Khuấy trong ¼ chén yến mạch. Đun nhỏ lửa trong 25 đến 30 phút, thỉnh thoảng khuấy. Trong Crock-Pot (yep, Crock-Pot), phun miếng chèn bằng bình xịt nấu ăn. Kết hợp 8 cốc chất lỏng (nước hoặc một nửa nước, một nửa sữa) với 2 chén yến mạch. Đậy nắp và nấu ở mức thấp trong 7 đến 8 giờ.

Yến mạch ăn liền Những thứ này thường đi kèm trong một gói, và có thể thuận tiện nếu bạn đang di chuyển. Trong một bát, kết hợp gói và khoảng ½ cốc sữa nóng hoặc nước sôi. Khuấy và để yên trong hai phút. Nếu bạn có lò vi sóng tiện dụng, bạn có thể thêm ¾ cốc chất lỏng vào gói sau đó đặt lò vi sóng ở mức cao trong 60 đến 75 giây. Để đứng để đạt được độ dày mong muốn

Nguyên liệu chuẩn bị:

6 quả táo cỡ vừa, lột sẵn vỏ nếu thích và thái hột lựu vừa ăn

1/4 chén đường đường nâu, điều chỉnh tùy theo khẩu vị của bạn

1 thìa súp bột quế

1/2 thìa cà phê bột nhục đậu khấu

Một ít muối

1 thìa súp nước cốt chanh

2 chén yến mạch hạt tấm

2 chén sữa tách béo

2 quả trứng

1 chén rưỡi nước

Hướng dẫn cách làm:

Bôi ít dầu vào bên trong nồi nấu chậm. Nồi nấu chậm (slow cooker hoặc crock-pot) là một loại nồi dùng điện năng để làm chín thức ăn trong thời gian dài hơn so với những loại nồi khác.

Cho táo vào một cái tô cùng với đường, bột quế, bột nhục đậu khấu, ít muối. Cho nước cốt chanh vào sau cùng.

Khuấy đều hỗn hợp và cho hết vào nồi nấu chậm.

Trong lúc đó, cho thêm sữa, trứng gà và nước vào một cái tô và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp mịn hẳn. Sau đó, rưới hết hỗn hợp vào nồi nấu chậm.

Bật chế độ nấu chậm trong vòng 8 tiếng hoặc chế độ nấu nhanh trong vòng 4-5 tiếng. Bạn có thể chế biến sẵn ngũ cốc vào buổi tối và dùng bữa vào sáng hôm sau.

Nguyên liệu

1/3 chén yến mạch hạt tấm

1/3 chén sữa dừa không đường

Một ít muối

1/3 chén mơ khô

1 thìa súp hạt phỉ

1 thìa cà phê siro

Hướng dẫn cách làm:

Cho yến mạch, sữa dừa và muối vào một cái tô và trộn đều.

Dùng bọc thực phẩm bọc kín tô và để trong tủ lạnh qua đêm.

Sáng hôm sau, bạn hãy hâm nóng lại nếu muốn.

Sau đó, cho thêm mơ khô, hạt phỉ và siro phong vào tô và bạn sẽ thưởng thức món ngũ cốc đầy dinh dưỡng mà không kém phần ngon miệng.

Nguyên liệu

1 chén sữa tươi ít béo

1/2 chén yến mạch hạt tấm

1 thìa cà phê siro phong hoặc mật ong tùy theo khẩu vị

5 lát xoài tươi

15 quả việt quất

3-5 quả mâm xôi

Hướng dẫn cách làm:

Cho sữa, bột yến mạch vào một cái chảo nhỏ và đun sôi ở nhiệt độ vừa.

Sau khi sữa đã sôi, giảm dần nhiệt độ và đun ở mức lửa nhỏ. Trong lúc này, bạn nên thường xuyên khuấy hỗn hợp đều tay cho đến khi sữa cô đặc lại, khoảng 5 phút.

Cho thêm siro hoặc mật ong vào và cho ra một cái tô. Trang trí lên trên vài lát xoài, quả việt quất cùng với mâm xôi.

Yến mạch có Gluten không?

Trả lời: Không, tự nhiên chúng không có gluten. Yến mạch có thể được tiêu thụ một cách an toàn trong chế độ ăn không có gluten, ngay cả ở phần lớn những người mắc bệnh Celiac và phải tránh gluten vì lý do y tế, theo thông tin từ Trung tâm bệnh Celiac tại UChicago Medicine. (Có một khả năng nhỏ là người bị Celiac có thể phản ứng với protein gọi là avenin trong yến mạch hoặc chất xơ.) Tuy nhiên, một số yến mạch bị ô nhiễm bởi lúa mì, lúa mạch đen hoặc lúa mạch vì chúng được chế biến trong cùng một nhà máy. Nếu bạn bị bệnh Celiac, hãy tìm những nhãn hiệu được chứng nhận không có gluten trên nhãn.

Loại bột yến mạch lành mạnh nhất là gì?

Trả lời: Bạn có rất nhiều lựa chọn khi nói đến bột yến mạch. Các gói bột yến mạch ăn liền có hương vị thường có thêm đường, vì vậy chúng không chính xác là lựa chọn bữa sáng tốt nhất. Yến mạch cắt thép và yến mạch cũ là tốt hơn, khuyến nghị Harvard Health. Điều đó nói rằng, ngay cả bột yến mạch ngay lập tức không đường có thể giúp bạn cảm thấy no và giảm sự thèm ăn, có thể giúp bạn giảm cân.

Bột yến mạch có tốt cho sức khỏe không?

Trả lời: Có, với tất cả các lợi ích được liệt kê ở trên, bạn có thể cảm thấy thoải mái khi nấu một bát vào buổi sáng và đào. Giữ cho đầu của bạn khỏe mạnh bằng cách sử dụng trái cây tươi, các loại hạt, và sữa ít béo hoặc sữa không béo.

Ăn yến mạch thay cơm có tốt không ?

Trả lời: Mặc dù yến mạch cũng là thực phẩm chứa nhiều tinh bột nhưng Yến mạch chứa loại tinh bột không hòa tan, tức là là loại tinh bột khó chuyển thành chất béo. Có tác dụng rất tốt cho những người có chế độ ăn giảm cân, những người tập luyện, người cần bổ sung chất sơ. Còn người có chỉ số về các chỉ số sức khỏe bình thường hay không có chỉ định của chuyên gia, bác sĩ thì cần có kế hoạch ăn uống hợp lý để đảm bảo khoa học.

Ngâm yến mạch bằng nước gì?

Trả lời: Nên ngâm yến mạch bằng nước lạnh, để yến mạch không bị vón cục,trong trường hợp nấu chín sẽ không chín đều, không đảm bảo dinh dưỡng và độ ngon của yến mạch.

Ăn Bột Yến Mạch Có Tác Dụng Gì ? Cách Bảo Quản Bột Yến Mạch

Thông tin nên biết về bột yến mạch

1. Bột yến mạch là gì?

Bột yến mạch là gì? Thắc mắc này không chỉ của riêng bạn mà là của chung rất nhiều người.

Ăn bột yến mạch có tác dụng gì?

Với thành phần dinh dưỡng của bột yến mạch thì sản phẩm không những có tác dụng tốt đối với sức khỏe người dùng mà nó còn có tác dụng làm đẹp vô cùng hiệu quả đối với chị em.

2. Thành phần dinh dưỡng của bột yến mạch có tác dụng gì?

Ăn bột yến mạch có tác dụng gì?

– Là thực phẩm tốt cho sức khỏe: trong bột yến mạch có chứa hàm lượng protein và chất xơ hòa tan rất là cao. Do đó, sử dụng bột yến mạch bạn không những cung cấp được dưỡng chất cho cơ thể mà còn tạo được cảm giác no lâu. Điều này rất là tốt cho những ai đang thực hiện chế độ ăn kiêng. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa, protein, sắt cùng với các dưỡng chất đã giúp cơ thể phòng ngừa và ngăn chặn được các bệnh về tim mạch, máu, ung thư, tiểu đường,… hiệu quả.– Các thành phần trong bột yến mạch có tác dụng đặc biệt giúp cơ thể đốt cháy được lượng mỡ thừa, tăng khả năng hoạt động của cơ bắp.– Các món ăn chế biến từ bột yến mạch có tác dụng tránh được tình trạng táo bón.– Không chỉ là thực phẩm, bột yến mạch còn có tác dụng làm đẹp. Là một loại thần dược đối với các trường hợp da khô, da mụn, làm chậm quá trình lão hóa da.– Mặt nạ bột yến mạch có tác dụng trị mụn. Đặc biệt là phù hợp với mọi loại da.– Là món ăn dinh dưỡng cho các bé đang trong độ tuổi ăn dặm.

Tác dụng của bột yến mạch trong việc làm đẹp

3. Cách phân biệt các loại bột yến mạch hiện nay

Bột yến mạch là một loại ngũ cốc dinh dưỡng. Từ bột yến mạch có thể chế biến ra rất nhiều các thành phẩm khác nhau. Vậy có những loại yến mạch nào? Cách phân biệt chúng ra sao? Và đây chính là câu trả lời:

– Yến mạch nguyên hạt

– Yến mạch cắt nhỏ

Cách phân biệt các loại bột yến mạch

– Yến mạch cán

Yến mạch cán được làm từ yến mạch cắt nhỏ hấp chín, lăn dẹt. Và đây chính là sản phẩm phổ biến nhất hiện nay. Nhận biến yến mạch cán khá là dễ dàng và việc chế biến cũng đơn giản, nhanh chóng hơn.

– Yến mạch ăn liền

4. Muốn mua bột yến mạch chất lượng tốt nhất mua ở đâu?

5. Cách bảo quản bột yến mạch tốt nhất

Như các bạn cũng đã thấy được thì bột yến mạch là sản phẩm dễ bị mốc. Chính vì thế, các bạn không nên mua với số lượng lớn. Và cách bảo quản bột yến mạch tốt nhất đó chính là: cho yến mạch vào trong hộp kín, để ở nơi thoáng mát, tránh những nơi có ánh sáng chiếu trực tiếp.

Cách bảo quản bột yến mạch

6. Giá trị dinh dưỡng của bột yến mạch

Yến mạch là một loại ngũ cốc nguyên chất không chứa gluten, cung cấp một lượng lớn vitamin, chất khoáng, chất xơ và chất chống oxy hoá quan trọng. Vì vậy, dinh dưỡng của yến mạch sẽ có nhiều lợi ích cho sức khỏe đặc biệt trong khẩu phần ăn giảm cân hay giảm lượng máu hay giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Cách nhận biết bột yến mạch nguyên chất

1. Hương thơm

Bột yến mạch nguyên chất sẽ có hương thơm rất dễ chịu, mùi thoang thoảng mang đặc trưng của dòng ngũ cốc.

Nhiều người tiêu dùng cho biết: Họ thường mua yến mạch và phát hiện được mùi hắc. Người bán giải thích đó là bột yến mạch non, có tác dụng rất tốt khi đắp mặt nhờ công dụng dưỡng ẩm.

2. Màu sắc và cảm nhận

Bột yến mạch nguyên chất sẽ có màu trắng sữa hoặc hơi ngả vàng chứ không mang màu trắng nổi bật như của bột mì, bột sắn.

Khi sờ và nắm thử sẽ thấy bột yến mạch khá nặng tay.

3. Độ kết dính

Bột yến mạch nguyên chất có đặc trưng nổi bật là sự kết dính mạnh mẽ. Do đó, khi bột được sử dụng để đắp mặt, nấu cháo hay nhào bột bạn chỉ cần cho một lượng nhỏ là đã đủ tạo sự kết dính.

bột yến mạch là gì cách bảo quản yến mạch bột yến mạch có tác dụng gì cách nhận biết bột yến mạch nguyên chất ăn bột yến mạch có tác dụng gì bot yen mach ban o dau bột yến mạch mua ở đâu thành phần dinh dưỡng của yến mạch