Top 3 # Xem Nhiều Nhất Yến Nấu Gà Ác Mới Nhất 1/2023 # Top Like | Leparkspa.com

Yến Sào Hầm Gà Ác

YẾN SÀO HẦM GÀ ÁC – MÓN ĂN SỨC KHỎE DÀNH CHO MẸ BẦU

Mẹ nào cũng muốn khi mang bầu bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để cho con được hấp thu và khỏe mạnh. Từ đó các món ăn dinh dưỡng cũng được thiết kế và điều chỉnh để phù hợp với dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé. 

Yến Sào là một trong những loại thực phẩm đa chức năng, từ giúp các bé bổ sung dinh dưỡng ngăn ngừa bệnh biếng ăn cho đến giúp người lớn tuổi cải thiện tinh thần, sức khỏe. Yến Sào còn được các mẹ đang mang bầu tin dùng để sử dụng và bồi bổ lâu dài. Hôm nay, Chang xin được hướng dẫn công thức nấu một món ăn rất dinh dưỡng cho mẹ và bé từ dòng Yến vuông chia sẵn.

Chuẩn bị nguyên liệu

1 miếng Yến Vuông Chia Sẵn

1 Con gà ác

1 gói thuốc bắc

Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm

Cách chế biến

– Làm sạch lông gà, rửa gà bằng nước muối sau đó để ráo nước

-  Chưng yến sào:

Cho 1 miếng Yến vuông chia sẵn vào nước vào ngâm từ 20-30 phút cho yến nở mềm. 

Khi yến sào đã mềm, đem yến đi chưng cách thủy từ 20 – 30p

- Thuốc bắc ngâm nở, rửa sạch, vớt ra để xào, xắt lại những lát thuốc bắc lớn cho vừa ăn. 

- Gà ác đã được làm sạch cho vào nồi chưng cùng thuốc bắc khoảng 1.5 chén nước sạch, chưng với lửa vừa khoảng 60 phút cho thuốc bắc thấm vào gà. Nêm nếm gia vị vừa ăn.

-  Cho yến đã chưng xong vào nồi hầm gà ác vừa xong, đậy nắp lại đun lửa nhỏ chờ sôi 5 phút là xong món ăn.

Món ăn dinh dưỡng này có tác dụng bồi dưỡng cơ thể, phù hợp cho phụ nữ đang mang thai, phụ nữ sau sinh, người mới ốm dậy, người suy nhược cơ thể…

Cách Hầm Gà Ác Với Tổ Yến Thơm Ngon, Bổ Dưỡng

Gà ác hầm tổ yến nguyên chất là món ăn được nhiều người ưa chuộng để bồi bổ, tăng cường sức khỏe, cải thiện trí nhớ. Đặc biệt món ăn này rất tốt cho người già và người mới khỏi bệnh. Tuy nhiên cần phải chế biến đúng cách để phát huy được hết công dụng của món ăn gà ác hầm tổ yến.

Cách nấu tổ yến – Gà ác hầm tổ yến

Bước 1 – Sơ chế:

Rửa sạch gà với ít muối và nước sôi. Tổ yến rửa sơ dưới vòi nước. Sau đó ngâm tổ yến khoảng 20 đến 30 phút. Lưu ý: ngâm tổ yến trong nước sạch. Ướp gà với ít muối, thuốc bắc, ngũ vị hương… khoảng 15 phút. Rửa sạch rau củ và cắt thành miếng vừa ăn.

Bước 2 – Hầm gà với tổ yến:

Cho gà vô nồi nước đang sôi, bắt đầu hầm gà. Hầm khoảng 30 đến 40 phút cho gà mềm, sau đó cho tổ yến vào, hầm 20 phút cho tổ yến nở mềm và chín đều, tiếp đó cho rau củ quả vào, hầm tiếp 10 phút nữa rồi tắt bếp.

Bước 3- Hoàn thành món ăn:

Lấy tổ yến ra chén, cho thêm gà, rau củ, hành, ngò và nêm lại cho vừa ăn tùy khẩu vị.

Lời khuyên:

Gà ác hầm tổ yến là món ăn rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không được lạm dụng quá, chỉ nên ăn 1-2 lần mỗi tuần và nên thăm khám sức khỏe thường xuyên để có những hướng bảo vệ sức khỏe phù hợp

Phân biệt tổ yến thật và giả hiện nay:

Để phân biệt các loại yến người mua cần tìm hiểu một số đặc tính nhất định của yến vì trên thị trường hiện nay có nhiều loại yến, kể cả yến giả.

Có 2 loại tổ yến:

Tổ yến đảo: là tổ mà chim yến làm trên vách hang động, đảo, nơi đó rất nguy hiểm, cheo leo. Chim yến đảo làm tổ nơi nguy hiểm để bảo vệ tổ và chim non khỏi tấn công của kẻ thù.

Tổ yến nhà: được chim yến làm trên vách tường, trần nhà, tổ yến nhà có độ cao an toàn, người nuôi yến nhà có một số kiến thức kĩ thuật nhất định để tạo môi trường sống tốt, điều kiện thuận lợi để chim yến làm tổ và sinh sản.

Sự khác biệt giữa yến đảo và yến nhà:

Mặc dù môi trường và điều kiện sống khác nhau nhưng do đặc tính của chim yến, thức ăn và nước uống của chim yến là những con côn trùng bay và giọt sương trong thiên nhiên nên thành phần dinh dưỡng và vi chất trong tổ yến đều giống nhau.

Tuy giống nhau về thành phần và hàm lượng dưỡng chất nhưng bề ngoài tổ yến đảo và yến nhà hơi khác

Phân biệt bằng cách quan sát: khi nhìn vào tổ yến đảo thấy bề mặt tổ sần sùi, những sợi yến to, và 2 bên chân tổ yến dày, rắn chắc. Do thích nghi với điều kiện khắc nghiệt của thời tiết ngoài đảo nên chim yến phải làm tổ chắc để bám chặt vào vách đá.

Phân biệt bằng cách ăn thử: khi ăn tổ yến đảo có cảm giác yến dai và chắc hơi tổ yến nhà, vì vậy khi chưng yến đảo phải chưng thời gian lâu hơn tổ yến nhà – thời gian chưng yến đảo khoảng từ 30 đến 40 phút.

Nhìn chung, cả tổ yến đảo và tổ yến nhà đều có hàm lượng dinh dưỡng giống nhau và đều là sản phẩm rất tốt cho sức khỏe.

Cách phân biệt yến giả:

Do tổ yến có thành phần dinh dưỡng và giá trị cao nên có một số cá nhân vì ham lợi mà làm yến giả. Có 3 cách để phân biệt yến giả:

Phân biệt yến giả qua màu sắc: tổ yến thật có màu trắng ngà, hoặc hơi ngả vàng. Khi ngâm trong nước sẽ có màu trắng trong.

Phân biệt dựa qua hình dạng: khi ngâm tổ yến trong nước, tổ yến vẫn giữ nguyên sợi, còn yến giả sẽ bị nhão ra không còn nguyên vẹn.

Phân biệt dựa qua mùi vị, cân nặng: yến thật có mùi tanh nhẹ đặc trưng, trọng lượng nhẹ hơn so với yến giả, 1 tổ yến thật trọng lượng khoảng từ 8 – 15gram, tùy theo kích thước tổ.

Kết luận:

Người tiêu dùng nên lựa chọn sản phẩm yến chất lượng, đặc biệt nên chọn cơ sở mua yến uy tín để mua được sản phẩm tốt mà giá thành lại hợp lí.

Chia sẻ về các tác dụng của tổ yến đối với sức khỏe:

Gà Ác Nấu Gì Ngon? Top 3 Món Siêu Ngon Từ Gà Ác Cho Mẹ Bầu Và Trẻ Nhỏ

1. Gà ác tiềm nước dừa 

Nguyên liệu món gà ác tiềm nước dừa

Gà ác: 1 con

Cà rốt: 30g

Củ năng: 50g

Nấm mèo: 5g

Hạt sen: 30g

Kỷ tử: 5g

Táo đỏ: 5 trái

Dừa xiêm tươi: 1 trái

Dừa khô: 1 trái

Muối : ½ thìa cafe

Cách nấu gà ác tiềm nước dừa

– Bước 1: Đầu tiên bạn rửa sạch gà ác và để ráo nước, tiếp đến cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái khoanh tròn và luộc sơ qua. Củ năng gọt vỏ rồi cắt miếng vừa ăn, luộc sơ.  – Bước 2: Sau đó, bạn lấy nấm mèo ngâm cho mềm, cắt đi phần chân và vò sạch chúng, thái miếng vừa ăn. Tương tự hạt sen bạn cũng ngâm mềm rồi luộc sơ. – Bước 3: Bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín, rồi đem hấp cách thủy trái dừa khoảng tầm 30-45 phút là gà chín thơm ngon. Vậy là bạn đã chế biến xong món gà ác tiềm nước dừa rồi, nhớ lấy nguyên quả dừa , dùng nóng thưởng thức nha. 

2. Cháo gà ác hầm hạt sen cho bé

Nguyên liệu cháo gà ác hạt sen

Gà ác: 1 con

Hành lá: 2 tép

Hạt sen: 15g

Ngò: 3g

Gạo: 100g

Cafe hạt nêm: 1 muỗng

Cafe muối: ½ muỗng

Cafe đường: 1 muỗng

Nước dùng: 500ml

Cách nấu cháo gà ác hạt sen:

– Bước 1: Rửa sạch gà để ráo nước, sau đó chặt thành miếng và tẩm ướp gia vị.

– Bước 2: Rửa sạch hạt sen, nấu cho mềm rồi vớt ra để ráo, phần nước luộc giữ lại.

– Bước 3: Gạo đem nấu với nước dùng. Gạo chín đổ vào phần nước luộc hạt sen nấu thành cháo.

– Bước 4: Hành lá đập dập phần gốc, cắt nhuyễn, phần lá và ngò rửa sạch, cắt nhuyễn.

– Bước 5: Phần gốc cắt nhuyễn đem phi thơm rồi cho gà vào xào qua. 

– Bước 6: Trút gà vào nồi cháo nấu cho tới khi chín gà. Hạt sen cho vào đảo đều.

– Bước 7: Cháo sau khi cho ra bát cho thêm hành ngò và tiêu vào dùng nóng.

3. Gà ác tiềm thuốc bắc

Nguyên liệu bao gồm:

Gà: 1 con

Thuốc bắc tiềm gà: 1 gói

Muối: 1 muỗng

 Cách nấu gà tiềm thuốc bắc:

– Bước 1: Gà đem rửa sạch rồi cho vào thố đất, thuốc bắc xếp ở trên. – Bước 2: Đổ nước sao cho ngập gà rồi nêm một muỗng muối. – Bước 3: Đậy kỹ nắp thố đất rồi cho vào nồi hấp cách thủy. – Bước 4: Chỉnh lửa vừa, sau tầm 2 tiếng gà đã mềm, thuốc đã ngấm vào gà thì tắt bếp.

Như vậy, Quang Huy Plaza đã giới thiệu tới các bạn 3 món ngon với gà ác. Cũng khá dễ phải không nào, hi vọng quý bạn đọc cùng gia đình sẽ có những bữa ăn thật ngon.

Gà Ác Và Những Món Ăn

Đây là một giống gà quí được bà con ta nuôi ở một số vùng để lấy thịt làm thức ăn và làm thuốc chữa bệnh.

Trong y học cổ truyền, thịt gà ác là một vị thuốc quí có tên “ô kê nhục”. Thịt gà ác có vị ngọt, mặn, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng bổ dưỡng cao, bổ can thận, ích khí huyết, giúp phục hồi sức khỏe nhanh, cầm máu, an thần, giảm đau, đặc trị các bệnh về phổi, thận, mồ hôi trộm, đau lưng, đái tháo, di tinh, hoạt tinh, kiết lỵ lâu ngày, nóng trong xương, chân tay yếu mỏi, thiếu máu.

Thịt gà ác ăn thơm ngon hơn thịt gà thường và có nhiều chất dinh dưỡng. Về thành phần hóa học, thịt gà ác có ít lipid, rất giàu vitamin, gồm khoảng 18 loại axit amin, nhiều loại vitamin như A, B1, B2, B6, E, PP… và các nguyên tố vi lượng như K, Na, Ca, Mg, Mn, Cu… Trong 100g thịt gà ác có 22,3 protid (thịt gà thường chỉ có 18,2-20,3g), 2,3g lipid (thịt gà thường có 7,5-10,5g), 17mg canxi, 2,4mg sắt, 210 mg photpho…

Như vậy thịt gà ác là một thức ăn ngon, giàu chất dinh dưỡng, đồng thời là một vị thuốc quí. Phụ nữ đang mang thai hoặc sau khi sinh, người già yếu, kém ăn, trẻ em còi xương, người ốm vừa khỏi dậy đang trong thời kỳ điều dưỡng… ăn thịt gà ác rất tốt, có thể dùng riêng thịt gà ác hoặc dùng phối hợp với các thức ăn và vị thuốc khác.

Người lớn ăn các món gà ác mỗi tuần 2- 3 lần, mỗi lần 100g. Cũng có thể lấy thịt gà ác tẩm mật ong, nướng qua rồi sấy khô giòn, tán bột, rây mịn (ô kê tán), làm viên (ô kê hoàn) hoặc ngâm rượu để uống hàng ngày.

– Công thức 1: Thịt gà ác 100g, đông trùng hạ thảo 10g, hoài sơn 30g.

Cách làm: Thịt gà ác rửa sạch, chặt miếng, cho vào nồi hầm cùng với đông trùng hạ thảo và hoài sơn cho thật nhừ, thêm gia vị vừa đủ, chia làm vài lần ăn trong ngày. Món ăn này có tác dụng bổ tinh khí, cường gân cốt, những người cơ thể suy nhược, gầy còm, ốm yếu ăn rất tốt.

– Công thức 2: Gà ác một con, hạt sen trắng 15g, khiếm thực 15g, gạo nếp 150g.

Cách làm: Làm thịt gà, bỏ lông và nội tạng, chặt miếng. Hạt sen bỏ lõi. Rửa sạch khiếm thực và gạo nếp. Cho tất cả vào nồi nấu thành cháo, thêm gia vị vừa đủ, chia làm vài lần ăn trong ngày. Món ăn này có công dụng, bổ tỳ thận, cố tinh chỉ đới, thường dùng cho những nam giới bị di tinh, phụ nữ có nhiều khí hư trắng đục.

– Công thức 3: Gà ác một con, hoàng kỳ 100g.

Cách làm: Làm thịt gà, bỏ lông và nội tạng, chặt miếng. Rửa sạch hoàng kỳ, cắt đoạn. Cho tất cả vào nồi hầm thật nhừ, cho thêm gia vị vừa đủ, chia làm 2 lần ăn trong ngày. Món ăn này có công dụng bổ huyết, điều kinh, thường dùng cho phụ nữ bị thống kinh trước kỳ kinh 3 ngày. Dùng 5 ngày liền.

– Công thức 4: Gà ác trống một con, tam thất 5g, rượu vang và gia vị vừa đủ.

Cách làm: Làm thịt gà, bỏ lông và nội tạng. Tam thất thái phiến, cho vào trong bụng gà cùng với rượu vang và gia vị. Tất cả đem hâm cách thủy, khi chín lấy ra ăn. Món ăn này có công dụng bổ khí huyết, cường gân cốt, thường dùng cho những người bị gãy xương.

– Công thức 5: Gà ác một con, đương qui 10g, thục địa 10g, bạch thược 10g, tri mẫu 10g, địa cốt bì 10g.

Cách làm: Làm thịt gà, bỏ lông và nội tạng, chặt miếng. Các vị thuốc đều rửa sạch, đem tất cả hầm cách thủy cho thật chín rồi ăn. Món ăn này có công dụng bổ huyết, điều kinh, dùng cho phụ nữ kinh nguyệt không đều rất tốt.