Đề Xuất 3/2023 # Vịt Dằm Bắc Bình, Món Ngon Đằm Thắm Hương Quê # Top 9 Like | Leparkspa.com

Đề Xuất 3/2023 # Vịt Dằm Bắc Bình, Món Ngon Đằm Thắm Hương Quê # Top 9 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Vịt Dằm Bắc Bình, Món Ngon Đằm Thắm Hương Quê mới nhất trên website Leparkspa.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Vịt dằm Bắc Bình, món ngon đằm thắm hương quê – (30/08/2019)

(Vịt dằm Bắc Bình; Ảnh: Nguyên Vũ)

(Vịt dằm Bắc Bình; Ảnh: Nguyên Vũ)

Để làm món vịt dằm ngon và đằm thắm hương quê, nguyên liệu chính dĩ nhiên phải là vịt. Theo kinh nghiệm của người dân Bắc Bình, vịt dùng nấu món này phải là vịt nuôi ở Đồng Mới hay Cà Giây, hai cánh đồng lúa ngút ngàn của huyện Bắc Bình chứ không phải là vịt nuôi thả vườn hay nuôi công nghiệp.Món vịt dằm muốn đậm đà hương vị quê hương trước hết phải có me chín, vị chua chua ngọt ngọt. Me chin đem về cạy bỏ hạt rồi cho vào hũ ướp ít muối. Me càng để lâu thì lấy ra nấu vịt dằm càng ngon. Nguyên liệu tiếp theo là củ gừng tươi ướp thịt để tạo mùi thơm đặc trưng. Cuối cùng là thơm (dứa), cà chua và ớt.Cách nấu như sau: trước tiên là luộc vịt với một tép gừng bỏ vào nước cho thịt thơm. Tiếp theo là giã nhuyễn và xào chín các nguyên liệu như tỏi, cà chua, ớt, thơm, me chin, gừng và một số gia vị như muối, đường, bột ngọt. Bí quyết món vịt dằm ngon chính là việc chọn liều lượng các nguyên liệu và gia vị phù hợp (tùy cách nấu và nêm nếm). Nguyên liệu sau khi xào chin, để nguội rồi cho vào nồi nước luộc vịt, trộn đều và nếm lại tùy theo khẩu vị. Thịt vịt chặt miếng vừa ăn, trút hết vào nồi nước luộc gia vị.Vịt dằm có thể ăn với nhiều loại rau, nhưng chủ lực vẫn là rau răm. Khi chế biến, rau răm phải cắt nhỏ cho vào nồi vịt dằm khi đã nguội để không bị đắng. Món này thường ăn kèm với bún. Múc cả thịt và nước chan lên tô bún, rồi rắc thêm vài hạt đậu phộng rang. tô bún vịt dằm vừa phảng phất mùi thơm của gừng, vị chua của me, cà chua và trái thơm, lại vừa có vị cay cay của ớt, tỏi quyện cùng miếng thịt vịt ngọt béo, đem đến cho thực khách một món ăn vừa thơm ngon, vừa đằm thắm hương quê Bắc Bình – Bình Thuận. Vịt dằm là món ăn có từ lâu đời ở Bắc Bình và là món ăn truyền thống dùng trong những dịp lễ tết dân gian ở địa phương. Hiện món vịt dằm đằm thắm hương quê với hương vị truyền thống luôn được giữ nguyên đã trở thành món ngon phổ biến ở Bình Thuận, được nhiều thực khách tìm đến thưởng thức.

Nguyên Vũ

(DulichBinhthuan.com.vn).- Được ví như là một món ăn đằm thắm hương quê của đất và người Bắc Bình (Bình Thuận), món ngon Vịt dằm từ lâu đã là một thương hiệu ẩm thực được nhiều người biết và tìm đến thưởng thức.Để làm món vịt dằm ngon và đằm thắm hương quê, nguyên liệu chính dĩ nhiên phải là vịt. Theo kinh nghiệm của người dân Bắc Bình, vịt dùng nấu món này phải là vịt nuôi ở Đồng Mới hay Cà Giây, hai cánh đồng lúa ngút ngàn của huyện Bắc Bình chứ không phải là vịt nuôi thả vườn hay nuôi công nghiệp.Món vịt dằm muốn đậm đà hương vị quê hương trước hết phải có me chín, vị chua chua ngọt ngọt. Me chin đem về cạy bỏ hạt rồi cho vào hũ ướp ít muối. Me càng để lâu thì lấy ra nấu vịt dằm càng ngon. Nguyên liệu tiếp theo là củ gừng tươi ướp thịt để tạo mùi thơm đặc trưng. Cuối cùng là thơm (dứa), cà chua và ớt.Cách nấu như sau: trước tiên là luộc vịt với một tép gừng bỏ vào nước cho thịt thơm. Tiếp theo là giã nhuyễn và xào chín các nguyên liệu như tỏi, cà chua, ớt, thơm, me chin, gừng và một số gia vị như muối, đường, bột ngọt. Bí quyết món vịt dằm ngon chính là việc chọn liều lượng các nguyên liệu và gia vị phù hợp (tùy cách nấu và nêm nếm). Nguyên liệu sau khi xào chin, để nguội rồi cho vào nồi nước luộc vịt, trộn đều và nếm lại tùy theo khẩu vị. Thịt vịt chặt miếng vừa ăn, trút hết vào nồi nước luộc gia vị.Vịt dằm có thể ăn với nhiều loại rau, nhưng chủ lực vẫn là rau răm. Khi chế biến, rau răm phải cắt nhỏ cho vào nồi vịt dằm khi đã nguội để không bị đắng. Món này thường ăn kèm với bún. Múc cả thịt và nước chan lên tô bún, rồi rắc thêm vài hạt đậu phộng rang. tô bún vịt dằm vừa phảng phất mùi thơm của gừng, vị chua của me, cà chua và trái thơm, lại vừa có vị cay cay của ớt, tỏi quyện cùng miếng thịt vịt ngọt béo, đem đến cho thực khách một món ăn vừa thơm ngon, vừa đằm thắm hương quê Bắc Bình – Bình Thuận.Vịt dằm là món ăn có từ lâu đời ở Bắc Bình và là món ăn truyền thống dùng trong những dịp lễ tết dân gian ở địa phương. Hiện món vịt dằm đằm thắm hương quê với hương vị truyền thống luôn được giữ nguyên đã trở thành món ngon phổ biến ở Bình Thuận, được nhiều thực khách tìm đến thưởng thức.

Vịt Dằm Chợ Lầu, Món Ngon Ở Xứ Huyện Bắc Bình

Từng miếng thịt ngọt thơm đậm đà kết hợp với chút chua cay của me và ớt, món vịt dằm Chợ Lầu khiến người con xa xứ chẳng khi nào nguôi nỗi nhớ về quê hương. Người ta vẫn truyền tai nhau rằng, nếu có cơ hội tới thăm mảnh đất Bình Thuận hiền hoà, phải nhớ tìm bà Tám Xuân Hội để thưởng thức món vịt dằm Bắc Bình thấm đẫm tình thôn quê.

#1. Đến xứ Bắc Bình, nhất định phải thử món vịt dằm Chợ Lầu

Vịt dằm vốn là một món ăn dân dã tồn tại từ lâu đời ở vùng đất ven sông Luỹ, Bắc Bình và thường được nấu trong các dịp lễ Tết đặc biệt của người dân nơi đây. Tuy nhiên, không ai biết món ăn này xuất hiện từ khi nào và công thức nấu món vịt dằm do ai sáng tạo ra. Chỉ biết rằng nếu bạn có dịp tới thăm chợ Lầu, nhất định phải tìm được bà Tám Xuân Hội để thưởng thức món vịt dằm chính hiệu xứ Bắc Bình.

#2. Cách chế biến món vịt dằm Chợ Lầu

Bà Tám Xuân Hội chia sẻ, cách nấu món vịt dằm Chợ Lầu không khó, quan trọng ở khâu lựa chọn và sơ chế nguyên liệu.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có

1 con vịt lớn khoảng 1-2kg

300gr cà chua

Nửa trái thơm

200gr me chín

300 gr gừng tươi

5 củ tỏi Phan Rang

10 trái ớt nhỏ

Rau ăn kèm: răm, mùi tàu, tía tô,…

Gia vị: muối, đường, bột nêm, nước mắm

Muốn có món vịt dằm Chợ Lầu ngon đúng chuẩn thì không được dùng vịt nuôi công nghiệp mà phải dùng vịt cỏ nuôi ở xứ đồng Cà Giây hoặc xứ đập Đồng Mới. Giống vịt này được nuôi thả trên đồng lúa nên thức ăn chủ yếu của chúng là thóc và các loài côn trùng nên rất lành. Thịt vịt nhờ vậy mà chắc khoẻ, dai ngon.

Vịt mua về phải chú ý khâu làm sạch để loại bỏ mùi hôi khó chịu. Tốt nhất là nên loại bỏ phần phao câu vịt để tránh mất vị thơm ngon của món ăn. Bạn có thể bóp vịt với một chút muối hột, rượu trắng, nước gừng tươi từ 15-20 phút rồi rửa sạch, để ráo nước.

Me phải dùng me chín chứ không dùng me xanh vì me chín mới ép được nhiều nước chua ngọt. Món vịt dằm không sử dụng sấu hoặc giấm mà chỉ sử dụng me cùng với dứa để tạo vị chua thanh, thơm nhè nhẹ hương trái cây. Thông thường, bà Tám hay sử dụng loại me muối (me hái chín cây, lọc bỏ hạt, bỏ vào hũ ướp cùng chút muối cho đậm vị) bởi me này để càng lâu thì nấu vịt càng ngon.

Tỏi nấu vịt dằm phải là tỏi Phan Rang bởi loại tỏi này rất thơm, cay, nếu so với tỏi Lý Sơn thì tỏi Phan Rang được đánh giá cao hơn cả về hương vị lẫn giá trị dinh dưỡng đối với sức khoẻ

Cách nấu món vịt dằm Chợ Lầu

Chuẩn bị một nồi nước lớn, đun sôi rồi thả vịt và một vài nhánh gừng tươi vào để khi luộc, vịt sẽ có mùi thơm. Luộc tầm 15 phút thì vớt ra để nguội, chặt thành từng miếng vừa ăn.

Tỏi, ớt, gừng băm nhuyễn. Cà chua gọt bỏ vỏ, thái hột lựu. Dứa một phần thái nhỏ, một phần thái lát để chút nữa dùng để trang trí món ăn. Nếu không có sẵn me muối thì bạn chỉ cần dầm me với một bát nước nóng và lọc bỏ hạt.

Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào, đun tới khi dầu nóng sôi thì phi thơm tỏi, ớt. Sau đó, trút toàn bộ số cà chua và dứa vào xào tới khi nhuyễn thành một hỗn hợp sền sệt với màu đỏ cam đẹp mắt.

Sau khi xào xong thì cho hỗn hợp trên vào nồi nước luộc vịt và trộn đều, nêm nếm thêm bột nêm, đường, muối và nước mắm sao cho vừa miệng. Bỏ toàn bộ chỗ vịt vừa chặt vào nồi và rắc rau răm lên thưởng thức. Lưu ý, không nên cho rau răm vào nước canh khi còn nóng mà chỉ rắc ở phía trên bề mặt để không bị đắng.

Món vịt dằm chợ Lầu sẽ ăn kèm với bún và các loại rau sống như xà lách, hoa chuối, mùi tàu, rau mùi, tía tô. Bạn có thể pha thêm một chén nước mắm gừng để chấm vịt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt đậm đà của miếng thịt vịt dai chắc, hài hoà trong vị chua thanh nhẹ nhàng của me và dứa, điểm chút cay nồng của tỏi ớt. Rắc kèm một chút đậu phộng rang sẽ giúp cho món ăn them bùi và thơm hơn.

Món vịt dằm chợ Lầu giản dị và chất phác như chính những con người của xứ Bắc Bình vậy. Bởi vậy, những người con xa xứ dù đi đâu cũng luôn có một niềm nhung nhớ da diết về quê hương và món vịt dằm thân thuộc.

Huỳnh (Phan Rí+)

Local blogger ở Bình Thuận. Đam mê dịch thuật, triết học và marketing online. Liên hệ công việc: 0816101600 – huynh@phanri.plus.

Cách Nấu Canh Cua Đồng Ngon Đậm Đà Hương Vị Quê Hương

Nguyên liệu nấu canh cua đồng ngon

300g cua đồng

1 quả mướp hương

Rau dền, rau mồng tơi, rau đay tùy thích

Gia vị: Hành khô, muối, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, tiêu xay, dầu ăn

Cách thực hiện nấu canh cua đồng ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, sơ chế các nguyên liệu trước khi nấu canh cua đồng. Cua khi mua về rửa sạch rửa sạch bùn đất rồi tách mai, gỡ bỏ phần yếm rồi khều lấy gạch phần mai cua để riêng, phần thịt cua thì đem giã hoặc xay nhuyễn cùng với 1 ít muối. Tiếp đến, hòa phần thịt cua với ít nước rồi lọc qua một cái rây, lọc khoảng vài nước như thế để giữ phần nước thịt cua, loại bõ phần bã cua.

Với mướp hương đem gọt bỏ vỏ ngoài, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Rau mồng tơi (hay rau dền, rau đay) nhặt lấy phần lá, ngâm với nước cùng với ít muối khoảng 15 phút, sau đó vớt ra rửa sạch, để ráo. Cuối cùng thái rau thành những sợi nhỏ.

Bước 2: Nấu canh cua đồng

Bắc nồi lên bếp đun nóng cùng với ít dầu ăn, khi dầu nóng thì cho hành, tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Tiếp đến cho gạch cua vào xào khoảng 5 phút thì cho nước cua đã lọc vào nồi nấu sôi trên lửa lớn. Nêm thêm chút gia vị gồm ít muối, hạt nêm, bột ngọt và chút đường vào, khi nước cua trong nồi sôi lên thì bạn vạn lửa nhỏ lại. Sau đó dùng đũa gạt thịt cua vừa nổi lên trên sang một bên rồi cho mướp vào đun khoảng 2 phút thì cho rau vào. Nêm nếm lại lần cho vừa khẩu vị và nước sôi lại lần nữa thì tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thành

Khi canh đã hoàn thành thì múc canh ra bát, dùng khi nóng hay nguội cùng với cơm đều rất ngon. Với bát canh cua đồng mát ngọt, nóng hổi dùng kèm với đĩa dừa cà muối thì còn gì tuyệt bằng.

“Bơ Xào” – Đặc Sản Quê Hương Tôi

Quê tôi là một xã nghèo ở Đắclắk. Trong xã, chỉ vài gia đình có vườn cây ăn trái, nhưng hầu như trước nhà nào cũng có trồng dăm ba cây bơ vừa làm cảnh, vừa lấy bóng mát, lại có trái để ăn hay làm quà biếu cho họ hàng, làm món đãi khách đến thăm lúc vào mùa. Quả là ích lợi ba, bốn trong một.

Năm ấy, lúc bơ sắp bước vào vụ thu hoạch, vùng quê tôi bị ảnh hưởng của một cơn bão xa, gió giông nổi lên tứ bề…Sau cơn giông, dưới gốc cây bơ nào cũng đầy trái rụng. Nhìn những trái bơ còn xanh ngăn ngắt, no tròn, bóng lưỡng nằm sắp lớp đầy sân, ai cũng tiếc ngẩn ngơ. Thế là lượm lặt, lựa lại những trái bơ già mang ra chợ bán. Còn số bơ…không non nhưng cũng chưa đủ già để chín thì… không biết bỏ đi đâu. Một người trong xóm vì không có tiền mua thức ăn, đem gọt bỏ vỏ, bỏ hột, xắt miếng bằng ngón tay út, xào lên, nêm nếm gia vị để làm món ăn cơm. Không ngờ…chỉ vậy thôi mà đám con bu quanh nồi cơm với chảo bơ xào,  ăn một hơi hết sạch.

Thấy vậy, cả xóm bắt chước làm theo. Ai không tiền thì đem bơ xào dầu, ai khá hơn thì đập thêm một, hai quả trứng. Còn giàu có thì xào với thịt bò, thịt heo. Vị bùi béo nhân nhẫn của trái bơ kết hợp với vị ngọt thơm đậm đà của thịt, của trứng…làm món ăn trở nên hết sức tuyệt vời. Sau này, dân xứ tôi không chỉ xào bơ mà còn nấu canh bơ, hay đem bơ tán nhuyển nêm gia vị vừa miệng rồi sắp bò lúc lắc lên trên, thế là có một món ăn sang trọng để đãi khách quí. Ai được thuởng thức món bơ chế biến theo nhiều cách ở quê tôi cũng khen nức nở, khi về nhất định ra hái cho được vài quả bơ xanh đem về thành phố trổ tài.

Ánh Mai

Bạn đang đọc nội dung bài viết Vịt Dằm Bắc Bình, Món Ngon Đằm Thắm Hương Quê trên website Leparkspa.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!